Báo Ấn: Mỹ có thể bán F-35 nếu Ấn Độ không mua S-400

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ được cho là có thể bán chiến đấu cơ F-35 cho Ấn Độ nếu nước này hủy bỏ hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Chiến đấu cơ F-35 tại một triển lãm hàng không ở Đức /// Reuters
Chiến đấu cơ F-35 tại một triển lãm hàng không ở Đức
Reuters

Tờ The Economic Times ngày 10.6 dẫn nguồn giấu tên loan tin Mỹ có thể bán chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 cho Ấn Độ nếu nước này hủy hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga.

Theo tờ báo, khả năng này đã được giới lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ cũng như các quan chức Mỹ đến thăm nước này nêu ra.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang dự tính mua thêm 110 chiến đấu cơ cho không quân và 57 chiếc cho hải quân. F-35 được cho là loại chiến đấu cơ có đủ khả năng để Ấn Độ dè chừng hệ thống S-400 mà nước láng giềng Trung Quốc đã sở hữu.

Theo The Economic Times, Ấn Độ đang theo sát diễn biến sự bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua S-400. Bộ Quốc phòng Mỹ cuối tuần trước ra tối hậu thư đe dọa không giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không hủy bỏ hợp đồng mua S-400 đến cuối tháng 7.

Báo Ấn: Mỹ có thể bán F-35 nếu Ấn Độ không mua S-400 - ảnh 2
Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,43 tỉ USD mua 5 tổ hợp S-400 của Nga
Reuters

Ấn Độ hồi tháng 10.2018 ký hợp đồng mua 5 tổ hợp S-400 của Nga trị giá 5,43 tỉ USD (126.823 tỉ đồng) và hiện có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt theo đạo luật CAATSA. Đạo luật ủy quyền cho chính quyền Mỹ trừng phạt các bên có giao dịch lớn với những thực thể thuộc chính quyền Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo. Hồi cuối tháng 9, Mỹ trừng phạt Trung Quốc theo đạo luật này vì các hợp đồng mua chiến đấu cơ Su-35 và S-400 của Nga.

Washington nhấn mạnh không thể cho máy bay F-35 hoạt động chung mạng lưới với hệ thống S-400 vì lo ngại để lộ công nghệ quan trọng.

Giới chức Mỹ được cho là đã gia tăng gây sức ép lên Ấn Độ về việc mua S-400, cảnh báo rằng nếu thỏa thuận được thực hiện sẽ gây ra tác động trực tiếp đến sự hợp tác quốc phòng, công nghệ cao giữa 2 nước trong tương lai.

Ngoài ra, Washington còn mời chào New Delhi mua hệ thống tên lửa phòng không NASAMS II để bảo vệ vùng trời thủ đô chống tên lửa đạn đạo hay các hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, Patriot để thay thế S-400.

Hiện chưa rõ ý định của Ấn Độ nhưng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không hủy hợp đồng mua S-400, đồng thời cho rằng hệ thống Patriot mà Mỹ đề nghị bán không tốt bằng tên lửa của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU