Bác sĩ ơi: Tính tuổi thai và ngày dự sinh như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vợ chồng tôi "gần nhau" và tôi có dấu hiệu, biết mình mang thai (con đầu lòng) chỉ mới hai tuần gần đây nhưng khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán thai đã 5 tuần tuổi. Vợ chồng tôi rất thắc mắc!

Tính đúng ngày dự sinh giúp bác sĩ ước đoán tuổi thai, theo dõi sự phát triển của thai để can thiệp đúng lúc và cần thiết /// Nguyên Mi
Tính đúng ngày dự sinh giúp bác sĩ ước đoán tuổi thai, theo dõi sự phát triển của thai để can thiệp đúng lúc và cần thiết
Nguyên Mi

Không biết cách tính tuổi thai và ngày dự sinh của em bé như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn thêm. (Ngô Thu Trang, 26 tuổi, ngụ Khánh Hòa)

Bác sĩ chuyên khoa sản Lê Tiểu My, Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM): Ngày dự sinh là ngày ước đoán thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi, không nhất định đó phải là ngày bé chào đời mới gọi là bình thường. Chỉ có khoảng 1/20 bà mẹ sinh đúng ngày này, còn lại, có thể sớm hơn hay trễ hơn trong vòng 1-2 tuần.

Mỗi em bé có một ngày dự sinh, được tính vào 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu khám nhiều nơi, nhiều lần khác nhau, bác sĩ cho ngày dự sinh khác nhau thì bạn nên tìm một nơi khám thai đáng tin cậy, nhờ bác sĩ xem lại, chọn một ngày dự sinh nhất định dựa trên các kết quả (thường là siêu âm) hiện có.

Ngày dự sinh được tính dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, với cách tính: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng thêm 7 ngày, tháng trừ đi 3 và năm cộng 1.

Ví dụ, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 17.11.2017, thi ngày dự sinh là ngày 17+7, tháng 11-3, năm 2017+1, tức ngày 24.8.2018.

Theo cách này, tuổi thai được tính bắt đầu trước khi phôi thai được hình thành. Đây là cách tính chuẩn trong y khoa trên toàn thế giới vì không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng, thời điểm giao hợp thụ thai, chỉ có ngày kinh là thông tin chính xác. Cách này áp dụng cho những thai phụ có chu kỳ kinh đều 28 ngày và nhớ đúng ngày bắt đầu hành kinh.

Ngoài ra, dựa vào siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ, đo đạc thai nhi, bác sĩ cũng ước đoán hiện tại thai được bao nhiêu tuần và tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.

Đối với thai sau hỗ trợ sinh sản, việc tính tuổi thai sẽ dựa vào ngày chọc hút trứng, ngày chuyển phôi hay ngày bơm tinh trùng.

Thai phụ cần nhớ ngày dự sinh chính xác vì bác sĩ sẽ dựa vào đó tính tuổi thai em bé một cách nhanh chóng, dễ dàng, góp phần theo dõi, chẩn đoán và chăm sóc bé tốt hơn trong suốt thai kỳ.

Ngày dự sinh giúp bác sĩ ước đoán tuổi thai, theo dõi sự phát triển của thai để can thiệp đúng lúc và cần thiết. Ví dụ, ở mỗi giai đoạn tuổi thai bác sĩ sẽ có chỉ định làm những xét nghiệm gì, cần can thiệp gì. Vì vậy, khám thai sớm, tính tuổi thai chính xác từ đầu thai kỳ cực kỳ quan trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU