Ăn thế nào để không bị béo bụng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới của các chuyên gia Đại học Loma Linda (Mỹ) cho thấy việc chọn thời điểm ăn uống phù hợp trong ngày là chiến lược “toàn thắng” khi nói đến nỗ lực tránh tăng cân.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo báo Hindustan Times, dữ liệu được thu thập từ 50.660 người trên 30 tuổi cho thấy 4 tác nhân liên quan đến việc giảm chỉ số khối lượng cơ thể (BMI), đó là chỉ ăn 1-2 bữa mỗi ngày, duy trì việc nhịn ăn qua đêm đến 18 giờ, ăn sáng thay vì bỏ bữa, và biến điểm tâm hay ăn trưa là bữa ăn “hoành tráng” nhất trong ngày.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy một bữa ăn sáng thịnh soạn và bổ dưỡng có thể giúp giảm cân.

Mặc dù kết luận của các chuyên gia Mỹ có vẻ như xác nhận câu ngạn ngữ lâu đời “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như người nghèo", cuộc nghiên cứu cũng cho thấy việc bỏ bữa ăn tối và nhịn ăn qua đêm đến 18 giờ có liên quan đến việc giảm BMI. Kiểu nhịn ăn từng hồi này có thể dẫn đến việc giảm mức insulin, hormone góp phần vào quá trình tích trữ chất béo.

Theo các nhà nghiên cứu, BMI cao nhất được ghi nhận ở những người biến ăn tối thành bữa lớn nhất trong ngày, cũng như ở người ăn hơn 3 bữa mỗi ngày (ăn vặt được xem là bữa ăn tăng thêm).

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Nutrition.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU