5 bệnh ngăn ngừa được nhờ ăn bông cải xanh

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/12/2023 17:56 GMT+7

Bông cải xanh được gọi là siêu thực phẩm vì chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, trong đó nhiều chất có khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, loại rau này nổi tiếng với hàm lượng chất chống ô xy hóa cao.

Trong 100 gram bông cải xanh có khoảng 34 calo, trong đó có 2,8 gram protein, 7 gram carbohydrate và không có chất béo. Đây được xem là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

5 bệnh ngăn ngừa được nhờ ăn bông cải xanh - Ảnh 1.

Ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư nguy hiểm

SHUTTERSTOCK

Bông cải xanh có hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng hỗ trợ chức năng miễn dịch và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Không những vậy, loại thực vật này cũng giàu chất xơ, vitamin A, K và các loại khoáng chất như kali, canxi và sắt. Những khoáng chất này rất cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể khác nhau, từ co duỗi cơ bắp, truyền dẫn thần kinh hay vận chuyển oxy.

Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa những bệnh sau:

Ung thư

Bông cải xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh là sulforaphane. Nhiều nghiên cứu phát hiện chất này có đặc tính chống ung thư. Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và dạ dày.

Bệnh tim

Bông cải xanh rất giàu chất xơ và chứa các hợp chất như glucoraphanin giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp quan giảm mức cholesterol trong máu, nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tiểu đường

Hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh về mắt

Bông cải xanh là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời. Đây là 2 chất chống oxy hóa được biết đến với tác dụng bảo vệ sức khỏe mắt. Những hợp chất này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Rối loạn tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Ăn bông cải xanh thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa như táo bón, viêm túi thừa và một số loại viêm ruột, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.