4 loại nhiễm trùng bạn có thể mắc khi tập gym

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chúng ta đến phòng gym để tập luyện và cải thiện sức khỏe. Nhưng nếu không cẩn thận, chính phòng gym lại là nơi lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho chúng ta.

Phòng gym là nơi giúp rèn luyện sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận, chúng ta vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh từ đây /// Shutterstock
Phòng gym là nơi giúp rèn luyện sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận, chúng ta vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh từ đây
Shutterstock

Dưới đây là 4 loại nhiễm trùng phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm từ phòng gym, nếu không cẩn thận.

Viêm nang lông

Nguyên nhân gây viêm nang lông có thể là do mồ hôi, vi khuẩn, nấm và một số nguyên nhân khác, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ da liễu Ross Radusky ở New York (Mỹ).

Viêm nang lông do vi khuẩn và nấm có thể lây lan khi dùng chung khăn. Triệu chứng thường thấy của viêm nang lông là những vết sưng đỏ trên da, đôi khi là vết sưng đó xuất hiện quanh nang lông, có thể có mủ hoặc không.

Mụn cóc lòng bàn chân

Đây là bệnh nhiễm trùng do virus HPV gây ra. Triệu chứng bệnh là lòng bàn chân xuất hiện những vết mụn cóc mà đầu của chúng nhăn nhó trông như một nhánh súp lơ, có thể xuất hiện những chấm đen nhỏ trên đó.

Liên cầu khuẩn

Gần như mọi trường hợp nhiễm trùng da và mô mềm là do liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn gây ra, bác sĩ lâm sàng Shanna Levine tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) cho biết.

Tuy nhiên, liên cầu khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm mô tế bào và những vết nhiễm trùng da đau đớn. Bệnh thường khởi đầu từ một vết cắt hoặc trầy xước trên da. Vi khuẩn sẽ tấn công những vết thương hở này.

Triệu chứng thường gặp là nóng rát, phồng rộp, đau và sốt. Những vấn đề sức khỏe như máu lưu thông kém, vừa hết bệnh hoặc hệ miễn dịch yếu có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng da.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng da mà sẽ được điều trị bằng thuốc bôi, thuốc uống. Trong trường hợp nặng nhất sẽ được tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch, theo Reader’s Digest.

Nấm móng chân

Nguyên nhân dây nhiễm nấm móng chân là do tiếp xúc với các loại nấm gây bệnh. Chúng thường phát triển trên bề mặt phòng thay đồ của phòng gym hoặc những nơi ẩm ướt như phòng tắm.

Dấu hiệu nấm móng chân là móng chân trở nên dày, ngả màu vàng và có thể bị vỡ vụng, các chuyên gia cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU