Yêu cầu VEC giải quyết những tồn tại liên quan cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc với Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đề nghị phải giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trước ngày 31.3.2023.

Mượn đường để thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhưng vẫn chưa hoàn trả

Ngày 18.5, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nhà thầu là Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã mượn nhiều tuyến đường để thi công nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả lại theo cam kết ban đầu, dù đường cao tốc đã đưa vào khai thác sử dụng gần 4 năm.

Yêu cầu VEC giải quyết những tồn tại liên quan cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - ảnh 1

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, làm việc với VEC ngày 17.5

T.Công

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140 km, trong đó có 40 km đi qua phận tỉnh Quảng Ngãi. Trong quá trình thi công dự án tại Quảng Ngãi, nhà thầu mượn các địa phương 23 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 55 km. Đến nay, chỉ mới hoàn trả lại 15 tuyến đường, còn nút giao nhau giữa cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với Dung Quất vẫn chưa hoàn thành, 18 vị trí hàng rào bảo vệ vẫn chưa thi công do còn vướng mắc.

Yêu cầu VEC giải quyết những tồn tại liên quan cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - ảnh 2
Đoạn đường hư hỏng do VEC mượn thi công ở thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi)

HẢI PHONG

Nhiều nội dung tồn tại, vướng mắc liên quan khác cũng chưa được xử lý như: Việc điều chỉnh tổng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi; Rào chắn bảo vệ tuyến cao tốc; Các vấn đề ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và sản xuất của người dân vùng dự án trong quá trình thi công tuyến cao tốc.

Giải quyết dứt điểm 100% trước ngày 31.3.2023

Trước tình hình này, ngày 17.5, UBND tỉnh Quảng Ngãi làm việc với VEC để giải quyết các tồn tại, vướng mắc. Tại đây, ông Trương Việt Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC, cam kết sẽ hoàn trả, hoàn thành thi công các tuyến đường, khắc phục, bồi thường thiệt hại ảnh hưởng đến dân sinh trong quý IV năm 2022.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết dù chia sẻ với những khó khăn của VEC nhưng khẳng định không thể để chậm trễ hơn nữa. Việc khắc phục những tồn tại liên quan đến hoàn trả các tuyến đường phục vụ thi công dự án, xử lý đường gom, đường ngang; bồi thường, hỗ trợ về dân sinh, khắc phục sản xuất cho người dân…, phải được triển khai giải quyết dứt điểm 100% trước ngày 31.3.2023.

Đối với nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi Dung Quất, hiện thực hiện dở dang, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị VEC sớm tổ chức thi công hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể để rút ngắn cự ly vận chuyển hàng hóa tại Khu kinh tế Dung Quất và khai thác hiệu quả tuyến đường cao tốc.

Yêu cầu VEC giải quyết những tồn tại liên quan cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - ảnh 3
Nút giao thông Dung Quất kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị dở dang
HẢI PHONG

Tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu VEC sớm đầu tư kết nối QL 24B với đường cao tốc từ nguồn kết dư của dự án; đầu tư các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc nhằm phục vụ các nhu cầu cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở GTVT Quảng Ngãi là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với các huyện liên quan rà soát, tổng hợp tất cả tồn tại, vướng mắc của dự án, gửi VEC trước 31.5.2022; tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với VEC để đảm bảo hoàn thành việc xử lý dứt điểm các tồn tại vướng mắc theo tiến độ đề ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU