Yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 3.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cập nhật tình hình và các biện pháp đấu tranh của Việt Nam liên quan việc nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở bãi Tư Chính - Phúc Tần, tháng 9.2019	  /// Ảnh: Ngư dân cung cấp
Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở bãi Tư Chính - Phúc Tần, tháng 9.2019
Ảnh: Ngư dân cung cấp

Tàu Trung Quốc mở rộng hoạt động tại EEZ Việt Nam

Trước những phát ngôn ngang ngược của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng bãi Tư Chính thuộc lãnh thổ Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12.9.2019. Khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn, vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. UNCLOS và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này”.

Cũng tại họp báo, bà Hằng dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết: “Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại EEZ và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của UNCLOS 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép”.

Trung Quốc tuyên truyền trái với sự thật lịch sử

Việt Nam phản bác thông tin “là quốc gia hàng đầu thế giới về rửa tiền

Trả lời về việc Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu ra báo cáo cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền, bà Hằng khẳng định: “Những thông tin về Việt Nam do Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền”. Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế - xã hội. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này. Hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền. Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo bộ luật Hình sự.

“Nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia. Hiện Việt Nam là thành viên của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao”, bà Hằng nói.
Trước việc bộ phim Nam Hải - Nam Hải của Trung Quốc đưa thông tin sai sự thật về Biển Đông, bà Hằng nhấn mạnh việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và pháp luật quốc tế là không có lợi cho quan hệ hai nước. Bà Hằng một lần nữa nhắc lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Liên quan thông tin tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính pháp T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc Chang An Jian ngày 25.9 thông báo việc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 982 tới Biển Đông nhưng không nêu vị trí cụ thể, bà Hằng cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin. “Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ các quy định của UNCLOS, trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực”, bà nhấn mạnh.

Về việc tàu QNa 90569 TS bị sự cố ở Hoàng Sa nhưng lực lượng cứu hộ Trung Quốc từ chối cứu hộ, bà Hằng dẫn tin từ Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết sau khi nắm được thông tin tàu cá QNa 90569 TS bị gãy trục láp, thả trôi vào ngày 29.9 tại khu vực đảo Bạch Quy (quần đảo Hoàng Sa), ủy ban đã phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc cử tàu tham gia cứu hộ. Ngày 1.10, sau khi cập nhật, xác minh một tàu cá Việt Nam là tàu QNa 91636 TS ở gần tàu QNa 90569 TS bị nạn, ủy ban đã đề nghị tàu QNa 91636 TS lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ và dự kiến sẽ cập bờ trong vài ngày tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU