Yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng tăng giá khám chữa bệnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 6.3, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện (BV) Bạch Mai dừng việc tăng giá khám chữa bệnh (KCB) đối với dịch vụ KCB theo yêu cầu tại BV này.

Một ca cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai
 /// ẢNH: LIÊN CHÂU
Một ca cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai
ẢNH: LIÊN CHÂU

Bộ Y tế cho biết đã nhận được Công văn số 454/BVBM-TCKT ngày 3.3 của BV Bạch Mai về báo cáo và công khai giá dịch vụ y tế. Trong đó, BV này có ban hành tạm thời giá “khám bệnh theo yêu cầu” gồm 4 mức được điều chỉnh tăng, với mức cao nhất 510.000 đồng/lần khám; và giá “giường dịch vụ” với 4 mức được điều chỉnh tăng, tối đa 3,3 triệu đồng/ngày, dự định áp dụng từ 1.4 tới.

Theo quy định về thí điểm tự chủ của 4 BV thuộc Bộ Y tế, BV Bạch Mai được quyết định giá dịch vụ y tế đối với dịch vụ KCB theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ ban hành.

Tuy nhiên, trước đó Văn phòng Chính phủ có Công văn số 655/VPCP ngày 27.1 thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá, về công tác điều hành giá năm 2021, trong đó lưu ý việc điều chỉnh giá trong năm 2021 cần chủ động tính toán, đánh giá liều lượng và mức độ điều chỉnh cho phù hợp, và báo cáo Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến chỉ đạo kịp thời.

Về phía Bộ Y tế, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp, tác động đến đời sống của người dân, nên bộ này cho biết chưa ban hành Thông tư quy định khung giá dịch vụ KCB theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập; chưa báo cáo Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến về việc điều chỉnh giá dịch vụ trong năm 2021.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ KCB theo yêu cầu cho đến khi Bộ ban hành khung giá khám bệnh, chữa bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU