Yên Tử mùa này: an toàn, mới, lạ!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hơn 1.000 tỉ đồng được đầu tư vào Khu di tích, danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) đang mang đến cho du khách cảm giác mới lạ trong mùa du xuân, lễ hội năm nay.

Du khách trên đỉnh chùa Đồng chiều 22.2
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Tuyến đường nhựa phẳng lì dẫn từ quốc lộ 18 đến sân đỗ xe khu vực dốc Hạ Kiệu, với 4 làn xe chạy, được đầu tư hơn 250 tỉ đồng từ ngân sách, đã giúp các phương tiện ra vào Khu di tích, danh thắng Yên Tử năm nay dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, thành phố Uông Bí cũng đầu tư hơn 6 tỉ đồng nâng cấp một số tuyến đường từ Yên Tử ra các khu vực lân cận để giảm tải cho tuyến đường chính.

Giao thông đi lại thuận tiện nên lượng khách về Yên Tử dự đoán đông hơn các năm trước, dù năm nay, tỉnh Quảng Ninh thu phí tham quan 40.000 đồng/người lớn, 20.000 đồng/trẻ em. Để thuận lợi cho người dân, du khách, Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử đã bố trí 4 điểm bán vé và 3 chốt bán vé lưu động. Đáng chú ý, chỉ tính từ ngày đầu triển khai việc bán vé (1.1) đến hết ngày 20.2, số tiền thu về đã đạt trên 4,8 tỉ đồng.

Điểm đến mới - làng Nương

Nằm trong chương trình những hoạt động trọng tâm của tỉnh Quảng Ninh hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018, lễ hội Yên Tử năm nay sẽ được tổ chức với nhiều nét mới lạ, hấp dẫn. Trong đó, có nhiều hoạt động dành cho du khách tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử (rộng 15,8 ha), công trình mang nét văn hóa kiến trúc đời nhà Trần, với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng. Trung tâm đặt ngay cổng khu danh thắng.

Đặc biệt, làng Nương - nằm trong quần thể Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, được kỳ vọng sẽ để lại ấn tượng mạnh trong lòng du khách. Đây là một “khu làng” với ngôi đình, các gian hàng ẩm thực và 50 nóc nhà được dựng bằng tường gạch, đất nung và tường trình bằng đất, kết hợp với hệ thống cổng, cửa bằng gỗ lim, khu không gian trưng bày văn hóa người Dao, nông cụ người Việt và những hoạt động biểu diễn chèo, hát xẩm, quan họ.

Điểm nhấn của Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử là “gương thiền kính Tâm”, một mặt gương nước rộng 100 m2, để phật tử soi chính mình. Trong quần thể này còn có hệ thống phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 3 sao, với công suất 300 khách/ngày. Khu ẩm thực trong chợ quê với công suất 500 thực khách cùng lúc.

Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận người dân được miễn phí khi tham quan trung tâm và tỏ ra hào hứng với công trình mới này. Bà Vũ Thị Nhung, du khách đến từ Hà Nội, cho biết: “Một năm sau khi trở lại Yên Tử, tôi thấy dịch vụ đã được cải thiện rất nhiều, dịch vụ xe điện đưa đón du khách đến tận nhà ga cáp treo. Khu trung tâm văn hóa được đầu tư hoành tráng. Mới, lạ, đẹp, rất ấn tượng!”.

Để khắc phục tình trạng ùn tắc tại hệ thống cáp treo lên chùa Đồng những năm trước, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, đơn vị kinh doanh cáp treo, đã nâng công suất cáp gấp đôi so với mùa lễ hội trước và giảm thời gian chờ đợi tại các nhà ga cho du khách, đồng thời huy động 100 xe điện để vận chuyển khách.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Thanh, Phó giám đốc Công ty CP phát triển Tùng Lâm, cho biết trước mùa lễ hội, đơn vị đã tăng cường nhân viên bán vé cáp treo và tư vấn cho du khách, cũng như giữ gìn an ninh trật tự. Hơn 300 lao động đã được công ty này tuyển bổ sung để phục vụ riêng cho mùa lễ hội năm nay.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh trong Khu di tích, danh thắng Yên Tử phải ký cam kết không “chặt chém” du khách và niêm yết giá công khai với mức giá thị trường. Hộ nào bị phát hiện vi phạm sẽ bị xử phạt và từ chối cấp phép bán hàng”, ông Thanh cho biết.

Ba vòng an ninh cho lễ hội

Để đảm bảo an ninh trật tự cho mùa lễ hội năm nay, Công an thành phố Uông Bí cũng đã ra quân kiểm tra 21 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gần khu danh thắng Yên Tử và đình chỉ 2 cơ sở kinh doanh karaoke chưa đủ thủ tục pháp lý; phạt 648 trường hợp vi phạm trật tự đô thị và an toàn giao thông trong khu vực, với số tiền 112 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng Công an thành phố Uông Bí, cho biết đơn vị đã huy động khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng làm công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Yên Tử. “Chúng tôi có 3 vòng an ninh, từ tuyến đường trục chính cho đến dọc đường hành hương lên chùa Đồng. Lực lượng cảnh sát hình sự sẽ cải trang để theo dõi, ngăn chặn các đối tượng hoạt động mê tín dị đoan, hoặc trộm cắp trong suốt mùa lễ hội”.

Để tiếp nhận phản ánh từ du khách, thành phố Uông Bí cũng phối hợp với Công ty CP phát triển Tùng Lâm treo 500 biển thông báo đường dây nóng. Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, cho biết: “Lễ hội xuân Yên Tử 2018 là sự kiện chào đón Năm Du lịch quốc gia, vì vậy, chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật từ mùng 1 tết đến hết tháng 3”.

Đáng chú ý, dù đến ngày 10 tháng giêng (25.2) mới là ngày khai hội, nhưng theo Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, tổng số khách hành hương về Yên Tử trong 6 ngày, từ mùng 1 đến hết mùng 6 Tết, đã lên đến gần 10 vạn người. Trong đó, cao điểm là lượng khách đến Yên Tử trong 2 ngày mùng 4 - 5 tết, với trên 3 vạn khách mỗi ngày. Dự kiến từ nay đến hết tháng 3 dương lịch, lượng khách đổ về Yên Tử sẽ còn tăng cao, đặc biệt là trong ngày khai hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU