Yeah1 bán gấp công ty Mỹ cho chủ cũ, cổ phiếu vẫn nằm sàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay 11.3, Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG) công bố đã bán lại 100% cổ phần tại Công ty ScaleLab (Mỹ).

Cổ phiếu YEG bị bán tháo sau khi YouTube thông báo ngưng hợp tác /// Ảnh chụp màn hình
Cổ phiếu YEG bị bán tháo sau khi YouTube thông báo ngưng hợp tác
Ảnh chụp màn hình

Thỏa thuận để bán lại toàn bộ Công ty ScaleLab vừa mới được ký kết  và có hiệu lực từ ngày 11.3 với giá bán 12 triệu USD. Người mua lại công ty này là chủ sở hữu cũ Brenner Pass Investment Corp. - đơn vị thuộc sở hữu và kiểm soát hoàn toàn bởi ông David E.Brenner - Giám đốc điều hành và người sáng lập của ScaleLab.

Thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cổ đông cũng nêu rõ, tháng 1.2019, Yeah1 đã mua lại 100% cổ phần của ScaleLab với số tiền thanh toán ngay là 12 triệu USD cộng với các khoản tiền thưởng cho ban lãnh đạo dựa vào hiệu quả kinh doanh trong tương lai (tối đa tổng cộng là 20 triệu USD) nhằm mở rộng mảng kỹ thuật số trên YouTube toàn cầu. Tuy nhiên trước việc YouTube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1 cùng các công ty con và đơn vị liên kết, Yeah1 đã cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định bán lại 100% cổ phần tại ScaleLab.

Ban lãnh đạo Yeah1 khẳng định đã thực hiện những hành động nói trên với mục đích đảm bảo lợi ích cao nhất của các cổ đông. Ngoài các hoạt động liên quan đến YouTube, các mảng kinh doanh khác của Yeah1 không bị ảnh hưởng và vẫn đang hoạt động bình thường.

Dù đã có các động thái ngay sau khủng hoảng với YouTube như nhiều lãnh đạo và cả công ty Yeah1 đăng ký mua vào cổ phiếu nhưng các nhà đầu tư vẫn liên tục bán tháo. Sau 5 phiên giảm sàn tuần trước, đóng cửa phiên 11.3, YEG tiếp tục mất đi 7% xuống còn 158.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy chỉ sau 6 phiên giao dịch, cổ phiếu YEG lao dốc gần 42% và vốn hóa thị trường của Yeah1 bốc hơi gần 2.700 tỉ đồng.

Hiện nay, nguyên nhân YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ thông tin của Yeah1 vẫn chưa được tiết lộ. Trước đó, YouTube cho rằng SpringMe (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Tập đoàn Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Vì vậy YouTube tuyên bố chấm dứt hợp tác sau ngày 31.3 đối với các công ty con và công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1, bao gồm SpringMe, Yeah1 Network và ScaleLab.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU