Yahoo ngừng dịch vụ email ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Động thái này đánh dấu sự rút lui cuối cùng của hãng công nghệ Mỹ ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh quy định về dữ liệu ngày càng được thắt chặt.

Theo South China Morning Post, Yahoo cho biết sẽ chính thức ngừng cung cấp dịch vụ email đối với người dùng ở đại lục kể từ ngày 28.2 trở đi. Công ty nhấn mạnh Yahoo Mail sẽ vẫn có sẵn cho người dùng toàn cầu bên ngoài Trung Quốc, mặc dù không nói rõ lý do tại sao lại rút khỏi thị trường này.

Yahoo ngừng dịch vụ email ở Trung Quốc - ảnh 1

Yahoo chính thức ngừng cung cấp dịch vụ email cho người dùng ở đại lục kể từ ngày 28.2 trở đi

Reuters

Trong một email gửi tới người dùng đại lục hôm 26.2, công ty Sunnyvale có trụ sở tại California (Mỹ), kêu gọi mọi người nên sao lưu email, danh bạ và sự kiện được lên lịch trong tài khoản email trước thời hạn, vì sau ngày 28.2, người dùng Yahoo Mail “sẽ không còn có thể gửi hoặc nhận email mới từ Trung Quốc hoặc tải dữ liệu xuống”.

Sự rút lui của Yahoo Mail diễn ra sau khi Yahoo thông báo vào tháng 11.2021 rằng bộ phận dịch vụ của công ty sẽ không thể truy cập được ở đại lục nữa. Tại thời điểm đó, ứng dụng thời tiết và trang tin tức của Yahoo, cũng như phiên bản tiếng Trung của trang công nghệ tiêu dùng Engadget, đã không còn khả dụng.

Quyết định ngừng cung cấp dịch vụ email được đưa ra giữa lúc các quy định về dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng đang được thắt chặt ở Trung Quốc, dựa trên luật Bảo vệ thông tin cá nhân, một trong những luật khắt khe nhất thế giới về bảo mật dữ liệu cá nhân. Ngoài ra, còn có luật An ninh mạng có hiệu lực vào tháng 5.2017, và luật Bảo mật dữ liệu được thực thi vào tháng 9.2021. Những bộ quy định này đã cung cấp cho chính phủ Bắc Kinh một loạt công cụ để hạn chế luồng dữ liệu xuyên biên giới và lưu giữ dữ liệu trong nước.

Năm ngoái, mạng truyền thông xã hội chuyên nghiệp LinkedIn của Microsoft cũng đã rút nền tảng toàn cầu của mình ra khỏi Trung Quốc, với lý do “môi trường hoạt động thách thức hơn nhiều và các yêu cầu tuân thủ ở nước này cao hơn” những nơi khác.

Trên mạng xã hội cuối tuần qua, một số cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ thái độ nuối tiếc trước sự kết thúc các dịch vụ của Yahoo. “Đây là sự kết thúc của một kỷ nguyên và có cảm giác như thế hệ chúng tôi luôn là người chứng kiến ​​lịch sử”, một người dùng trên Weibo viết. Trong khi đó, nhiều cư dân mạng khác tỏ ra bối rối trước động thái mới nhất của Yahoo. “Tôi tưởng họ đã rút lui vài năm trước rồi chứ?”, trích một trong những bình luận được ủng hộ nhiều nhất trên Weibo.

Yahoo mở hoạt động internet ở Trung Quốc vào năm 1999. Sau đó, công ty đã dừng sự hiện diện thực tế cuối cùng còn lại ở nước này vào tháng 3.2015, khi hoạt động nghiên cứu và phát triển ở Bắc Kinh bị đóng cửa. Tin tức và các dịch vụ cộng đồng của Yahoo ở Trung Quốc cũng chấm dứt vào năm 2013.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU