Ý tưởng trước, tính khả thi sau

0 Thanh Niên

Ủy ban Châu Âu vừa công bố kế hoạch và các biện pháp chính sách nhằm chấm dứt hoàn toàn sự lệ thuộc của EU vào cung ứng năng lượng của Nga từ năm 2030.

Số tiền được Ủy ban Châu Âu tính toán để đạt mục tiêu trên là 300 tỉ euro và cách thức thực hiện là kết hợp giữa tìm kiếm nguồn cung ứng mới về năng lượng thay thế với tăng cường sử dụng các loại năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sinh thái như năng lượng mặt trời, điện gió, khí biogas. Ngoài ra, Ủy ban Châu Âu dự định quy định ngặt nghèo hơn trước về tiết kiệm sử dụng năng lượng và bắt buộc các công trình xây dựng mới phải sử dụng năng lượng mặt trời.

Ý tưởng trước, tính khả thi sau  - ảnh 1

Eu đang nỗ lực chấm dứt hoàn toàn sự lệ thuộc vào năng lượng Nga

reuters

Trong bối cảnh EU đang chuẩn bị cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa vào thị trường EU, thì việc đưa ra kế hoạch trên là thức thời và cần thiết đối với EU. Nghe qua, kế hoạch này rất hợp lý và được toan tính chu toàn. Nhưng tính khả thi lại không hề dễ giải quyết.

Hiện tại, Ủy ban Châu Âu chưa biết kiếm đâu ra khoản tiền đầu tư trên ngoài cách “bốc từ bát này bỏ sang bát khác” và cũng chẳng ai dám chắc sẽ không có chuyện đội vốn đầu tư. Việc thuyết phục tất cả các thành viên chấp nhận thông qua và cùng thực hiện kế hoạch này cũng không hề đơn giản đối với EU.

Ngoài ra, thời điểm đạt mục tiêu lại quá lâu so với mức độ chuyển biến tình hình chiến sự ở Ukraine cũng như biến động chính trị an ninh đối với châu Âu nói chung. Xem ra, Ủy ban Châu Âu hiện chỉ coi trọng tác động chính trị của việc đưa ra kế hoạch này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU