Ý nghĩa của số 7 đối với bệnh nhân đái tháo đường

0

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, giá trị HbA1c ở mức nhỏ hơn 7% đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị cũng như trì hoãn biến chứng.

Đái tháo đường (ĐTĐ) là căn bệnh mạn tính và ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam, hơn 70% trong số đó chưa được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Về lâu dài, ĐTĐ kéo theo nhiều biến chứng: tim mạch, đột quỵ, mù lòa, đoạn chi hay thậm chí là tử vong. ĐTĐ đứng trong tốp đầu của các bệnh mạn tính không lây, là gánh nặng cho tất cả các quốc gia. Việc điều trị cần nhiều nguồn lực, để có kết quả tốt, đòi hỏi bệnh nhân cần chủ động cao trong quá trình điều trị; hiểu được tầm quan trọng của việc tự quản lý trong điều trị bệnh.

Mong muốn cùng với các bác sĩ nâng cao nhận thức của bệnh nhân ĐTĐ, cải thiện việc tự quản lý bệnh, từ đó nâng cao chất lượng điều trị bệnh lý này tại Việt Nam, Viện nghiên cứu Dược phẩm Servier Việt Nam cùng Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam sẽ tổ chức Chiến dịch “Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1c < 7”. Chương trình sẽ được tổ chức trong tháng 7.2022 với các hoạt động truyền thông và chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân thường niên cho hơn 1.500 bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú tại 7 Bệnh viện trên cả nước bao gồm: (1) Bệnh viện Lão khoa Trung Ương - Hà Nội, (2) Bệnh viện Saintpaul - Hà Nội, (3) Bệnh viện Quận Tân Phú - TP.HCM, (4) Bệnh viện TP.Thủ Đức - TP.HCM, (5) Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh - Nghệ An, (6) Bệnh viện Tim mạch An Giang - An Giang và Bệnh viện Hoàn Hảo - Bình Dương.

Chiến dịch nằm trong khuôn khổ dự án Ngày đầu tiên của Servier Việt Nam đồng hành cùng Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam. Dự án được khởi xướng từ năm 2016 đến nay với nhiều hoạt động tại bệnh viện cũng như nền tảng trực tuyến nhằm tăng nhận thức của cộng đồng về bệnh ĐTĐ.

Ý nghĩa của số 7 trong bệnh lý ĐTĐ

Đối với bệnh nhân ĐTĐ, giá trị HbA1c ở mức nhỏ hơn 7% chính là mức duy trì hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ, giúp trì hoãn biến chứng. Số 7 trong chiến dịch mang ý nghĩa kêu gọi cộng đồng hiểu đúng về bệnh ĐTĐ, hành động tầm soát sớm - kiểm soát đường huyết tốt với mức HbA1c nhỏ hơn 7%.

Mỗi lần tái khám, nếu bệnh nhân có thể tự hỏi thêm bác sĩ của mình về chỉ số HbA1c và mong muốn đưa được về con số nhỏ hơn 7 thì đây là một bước tiến lớn minh chứng cho việc bệnh nhân hiểu hơn về bệnh, tích cực chủ động chia sẻ. Bác sĩ cũng được nhắc nhớ về chỉ số tiên quyết này, từ đó quyết liệt hơn trong việc hướng dẫn bệnh nhân, theo dõi sát sao hơn để kiểm soát tốt đường huyết của mình.

Ý nghĩa của số 7 đối với bệnh nhân đái tháo đường - ảnh 1

GS-TS-BS Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa của số 7

Sự thay đổi nhận thức của người bệnh đóng vai trò quan trọng giúp bệnh viện quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ĐTĐ.

GS-TS-BS Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Servier với dự án Ngày đầu tiên trong hành trình cải thiện nhận thức và giúp người bệnh tự quản lý căn bệnh ĐTĐ. Việc tự quản lý và kiểm soát của bệnh nhân là vô cùng quan trọng nhưng đòi hỏi cần trang bị những kiến thức vững chắc về bệnh. Đó là lý do chúng tôi đã xây dựng chuỗi chương trình qua các năm, từ năm 2016 đến nay, thống nhất tập trung trên một thông điệp chỉ để nhấn mạnh với các bệnh nhân và người nhà của họ về sự quan trọng và ý nghĩa của con số 7 trong việc điều trị bệnh lý đầy thách thức này của Việt Nam”.

Ý nghĩa của số 7 đối với bệnh nhân đái tháo đường - ảnh 2

Đây là năm thứ 5 Servier Việt Nam phối hợp cùng Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam tổ chức hoạt động dành riêng cho bệnh lý ĐTĐ. Dự án Ngày đầu tiên từ năm 2016 đến nay với 50 góc tư vấn triển khai tại các bệnh viện, cơ sở điều trị cùng với các nền tảng trực tuyến như website https://ngaydautien.vn, fanpage, YouTube với hơn 1,5 triệu lượt người theo dõi nhằm tăng nhận thức của cộng đồng về bệnh ĐTĐ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU