Ý khiếu nại việc Trung Quốc 'lén' thâu tóm nhà sản xuất UAV cho quân đội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ý đang chuẩn bị khiếu nại việc các nhà đầu tư Trung Quốc mua công ty quốc phòng từng sản xuất máy bay không người lái (UAV) cho quân đội Ý mà không xin phép Rome.

Ý khiếu nại việc Trung Quốc 'lén' thâu tóm nhà sản xuất UAV cho quân đội - ảnh 1
UAV Strix do Alpi Aviation sản xuất được quân đội Ý sử dụng tại Afghanistan

Alpi Aviation

Vào tháng 8, Rome mở một cuộc điều tra về việc các công ty Trung Quốc mua 75% cổ phần của công ty Alpi Aviation, công ty cung cấp thiết bị bay không người lái (UAV) cho quân đội Ý, mà không thông báo.

Giao dịch này bị cho là vi phạm luật Quyền lực vàng của Ý. Theo đó, các công ty quốc phòng và công ty chiến lược trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng và viễn thông ở Ý chỉ có thể được bán cho nước ngoài khi được chính phủ cho phép.

China Corporate United Investment Holding và CRRC Capital Holding là hai công ty đứng sau vụ mua bán này. Theo Reuters, hai công ty này có liên quan đến nhà nước Trung Quốc.

Alpi Aviation sản xuất UAV Strix tại cơ sở của hãng ở Pordenone, miền bắc nước Ý. Không quân Ý đã sử dụng UAV này ở Afghanistan. Alpi Aviation đã cùng với Leonardo, công ty quốc phòng do nhà nước Ý kiểm soát, thực hiện nghiên cứu chung về thiết bị bay không người lái quân sự.

Reuters dẫn lời ba nguồn tin liên quan trực tiếp đến vụ việc ngày 17.11 cho biết sau khi phân tích, chính phủ Ý đang chuẩn bị gửi thông báo chính thức đến tất cả các bên liên quan yêu cầu làm rõ giao dịch. Một nguồn tin nói thêm rằng nhà chức trách Ý đang “rất chú ý" đến vấn đề này.

Các công ty có liên quan đến giao dịch không đưa ra bình luận về động thái của chính phủ Ý. Trước đó, các luật sư của Alpi Aviation cho biết công ty đã tuân thủ tất cả quy định khi thực hiện giao dịch.

Vụ việc được công khai vào tháng 9 sau khi cảnh sát hình sự tài chính Ý tiết lộ đang điều tra cáo buộc thương vụ này vi phạm các quy tắc liên quan đến việc bán vật liệu quân sự. Theo nhà chức trách, 6 người đã bị điều tra trong vụ việc.

Vào thời điểm đó, cảnh sát cho biết thỏa thuận này "rõ ràng" là một khoản đầu tư mang tính chất “săn mồi” nhắm vào công nghệ. Một nguồn tin khác cho biết các nhà đầu tư Trung Quốc đã trả gần 6,8 triệu USD cho 75% cổ phần của Alpi Aviation.

Nếu các công ty giải thích không thỏa đáng, Rome có thể đưa ra hình phạt và trong trường hợp nghiêm trọng nhất là vô hiệu hóa thương vụ này.

Vượt Mỹ, Trung Quốc nắm lượng tài sản lớn nhất thế giới

Từ năm 2012, Ý đã sử dụng Quyền lực Vàng 4 lần để ngăn chặn các giao dịch có liên quan đến nước ngoài ở Ý. Ba giao dịch trong số này có liên quan đến nhà đầu tư Trung Quốc.

Tháng trước, Thủ tướng Ý Mario Draghi đã phủ quyết việc tập đoàn Syngenta của Trung Quốc mua lại một nhà sản xuất hạt giống Ý. Trước đó vào tháng 4, ông Draghi cũng ngăn công ty Trung Quốc Shenzhen Invenland Holdings Co Ltd mua cổ phần và kiểm soát một công ty sản xuất thiết bị bán dẫn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU