Ý dọa phong tỏa các phi trường để chặn máy bay chở người tị nạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini dọa sẽ đóng cửa các phi trường trên toàn quốc sau khi giới truyền thông đưa tin Đức có kế hoạch chuyển người xin tị nạn bị nước này từ chối sang Ý.

Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini có khuynh hướng cực hữu của Ý /// Reuters
Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini có khuynh hướng cực hữu của Ý
Reuters

“Nếu có ai ở Berlin hoặc Brussels cho rằng cứ việc thả hàng chục dân nhập cư thông qua các chuyến bay không được phép ở Ý, họ nên biết là không thể làm thế và sẽ chẳng có sân bay nào đón những chuyến bay đó”, vị bộ trưởng theo khuynh hướng cực hữu của Ý viết trên Twitter.

“Chúng tôi sẽ đóng cửa các phi trường giống như chúng tôi đã làm với các cảng biển”, ông đề cập đến quyết định của chính quyền Rome hồi mùa hè năm nay khi cấm tàu chở người xin nhập cư cập cảng.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng thông tấn DPA của Đức hôm 7.10 đưa tin Berlin có ý định đưa người xin tị nạn về Ý trên các chuyến bay thuê bao.

Theo DPA, chuyến bay đầu tiên dự kiến sẽ rời Đức vào ngày 8.10, và thêm một chuyến khác vào ngày 17.10. Các hành khách trên máy bay chủ yếu là người Nigeria, vượt biển đến EU thông qua Ý.

Tương tự, báo La Repubblica trước đó một ngày cho hay văn phòng di trú liên bang Đức đã gửi thư cho những người xin nhập cư, cảnh báo rằng “sắp” gửi họ quay về Ý theo cái gọi là quy tắc Dublin.

Quy định này đổ trách nhiệm tiếp nhận di dân cho nước đầu tiên mà những người này đặt chân đến EU.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU