Ý đồ của Trung Quốc khi điều oanh tạc cơ tập trận ở Biển Đông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc Trung Quốc vừa điều động các máy bay ném bom hạng nặng H-6G và H-6J tập trận ở Biển Đông khiến giới chuyên gia quốc tế đặt ra nhiều lo ngại.

Hình ảnh cuộc tập trận do truyền hình Trung Quốc đăng tải
 ///  Ảnh: CGTN
Hình ảnh cuộc tập trận do truyền hình Trung Quốc đăng tải
Ảnh: CGTN

Đêm 30.7, tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng ngày cho hay nước này vừa triển khai chiến đấu cơ H-6G và H-6J tập trận ở khu vực Biển Đông.

Từ bãi Chữ Thập, các chiến đấu cơ H-6G và H-6J trên của Trung Quốc có thể tiến hành những phi vụ đe dọa trực tiếp eo biển Malacca, eo biển Sudan và eo biển Lombok. Như thế, cả khu vực rộng lớn ở phía nam của Biển Đông đều nằm trong tầm tác chiến của các máy bay chiến đấu trên

TS Satoru Nagao

Cũng vào ngày 30.7, tài khoản Twitter của tờ Nhân Dân nhật báo ngày 30.7 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết về một cuộc tập trận không quân tại Biển Đông “đã đạt được các kết quả mong muốn từ các chiến đấu cơ”. Còn tài khoản Twitter của tờ Hoàn Cầu thời báo thì thông tin rằng lực lượng không quân thuộc hải quân của chiến khu miền nam Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tại Biển Đông có sự tham gia của oanh tạc cơ H-6G và H-6J cùng một số loại máy bay khác.

Theo tờ South China Morning Post, cuộc tập trên không được công bố chi tiết về thời gian cũng như địa điểm cụ thể nào ở Biển Đông. Tuy nhiên, nội dung tập trận bao gồm các nội dung như tác chiến ban đêm và tiến hành tấn công mục tiêu trên biển.

Oanh tạc cơ hỏa lực mạnh

Ngày 31.7, trả lời Thanh Niên, ông Carl O.Schuster (cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ và đang giảng dạy ở Đại học Hawaii về quan hệ quốc tế, lịch sử) cho biết: “Máy bay H-6G và H-6J thuộc dòng H-6 đều là những oanh tạc cơ có thể mang tên lửa hành trình kết hợp radar cho phép xác định mục tiêu tàu chiến với độ chính xác cao. Ngoài ra, các dòng máy bay này còn có thể kết nối dữ liệu để các hệ thống phóng từ mặt đất khai hỏa tên lửa hành trình. Bên cạnh đó, H-6G và H-6J đều được trang bị khả năng tác chiến điện tử, nên cuộc tập trận có thể kết hợp cả phần gây nhiễu”.

Malaysia tiếp tục gửi công hàm bác bỏ “đường lưỡi bò

Malaysia đã gửi công hàm lên Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, theo tờ South China Morning Post. Trong công hàm trình LHQ ngày 29.7, Malaysia phản đối “mọi nội dung” công hàm CML/14/2019 được Trung Quốc gửi ngày 12.12.2019, đồng thời bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử, hoặc các quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển trên Biển Đông nằm trong “đường lưỡi bò”.
Trong công hàm trên, Malaysia nêu rằng các yêu sách của Trung Quốc trái với Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, và không có hiệu lực pháp lý khi vượt quá giới hạn địa lý và thực chất về quyền lợi hàng hải của Trung Quốc được quy định trong công ước.

Huỳnh Thiềm

Cũng trả lời Thanh Niên ngày 31.7, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) phân tích: “Dòng chiến đấu cơ H-6 là máy bay ném bom hạng nặng của Trung Quốc được phát triển từ dòng máy bay Tu-16 của Liên Xô. Tu-16 được bay thử lần đầu vào năm 1952. Vì vậy, H-6 thực sự là thế hệ máy bay rất cũ. Tuy nhiên, oanh tạc cơ H-6 được Trung Quốc trang bị nhiều phương tiện và vũ khí, trong đó bao gồm nhiều loại tên lửa hành trình tấn công tàu chiến, và kết hợp tác chiến cùng các hệ thống tên lửa được phóng từ mặt đất. Vì thế, H-6 là dòng oanh tạc cơ có vai trò quan trọng đối với quân đội Trung Quốc”.

Đe dọa khu vực rộng lớn

“Phạm vi chiến đấu của những chiến đấu cơ Trung Quốc tham gia tập trận gần đây giải mã phần nào mưu đồ của Bắc Kinh thông qua các động thái này”, TS Nagao đánh giá và chỉ ra thêm: “Vừa qua, Trung Quốc điều động máy bay tiêm kích J-11 (có phạm vi chiến đấu 1.500 km) và chiến đấu cơ JH-7 (900 km) tập trận. Và đến nay thì H-6G và H-6J có tầm chiến đấu 1.800 km và mang theo tên lửa hành trình chống tàu chiến với tầm bắn từ 1.500 - 1.800 km”.

Trong khi đó, tại các bãi cạn Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, thì Bắc Kinh đã xây dựng đường băng, nhà chứa máy bay, bãi đỗ, hệ thống radar… Theo một nghiên cứu được công bố bởi Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) vào năm 2018, hạ tầng mà Trung Quốc xây dựng ở các bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi đáp ứng cho dòng máy bay H-6 hoạt động.

Ý đồ của Trung Quốc khi điều  oanh tạc cơ tập trận ở Biển Đông  - ảnh 1

Dòng máy bay H-6

Ảnh: Alert5

“Từ bãi Chữ Thập, các chiến đấu cơ H-6G và H-6J trên của Trung Quốc có thể tiến hành những phi vụ đe dọa trực tiếp eo biển Malacca, eo biển Sudan và eo biển Lombok. Như thế, cả khu vực rộng lớn ở phía nam của Biển Đông đều nằm trong tầm tác chiến của các máy bay chiến đấu trên. Sự tham gia tập trận của H-6G, H-6J còn mang thông điệp có thể kết hợp hệ thống hỏa lực trên mặt đất để tấn công tàu chiến”, TS Nagao nhận định. Thông điệp đó hướng đến tàu chiến nhiều bên đang hoạt động tại khu vực và tất nhiên bao gồm các chiến hạm Mỹ thường xuyên có mặt tại vùng biển này gần đây.

“Trong tương lai, như Bắc Kinh từng tiết lộ, thì tên lửa chống hạm DF-21 sẽ có phiên bản được phóng từ máy bay chiến đấu dòng H-6. Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch này vào năm 2025 và tầm bắn của DF-21 lên đến 3.000 km. Khi đó, dù oanh tạc cơ H-6 khá cũ nhưng vẫn cung cấp cho Trung Quốc hỏa lực rất mạnh”, TS Nagao nhận xét thêm.

Ông cũng dự báo: “Máy bay chiến đấu H-6 của Trung Quốc vẫn lỗi thời hơn các dòng oanh tạc cơ B-1 Lancer và B-2 Spirit của Mỹ. Hiện tại, Mỹ đã triển khai oanh tạc cơ chiến lược B-1 Lancer đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Vì thế, cuộc cạnh tranh giữa oanh tạc cơ ở khu vực này sẽ còn leo thang trong thời gian tới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU