Xuyên đêm giành sự sống cho chàng trai ngoại quốc bị bóc tách động mạch chủ ngực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chàng trai ở Đài Loan bị bóc tách động mạch chủ ngực bụng sắp vỡ, tăng huyết áp trên nền bệnh béo phì được bác sĩ xuyên đêm giành lại sự sống.

Ngày 25.7, tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân người Đài Loan bị bóc tách động mạch chủ ngực bụng sắp vỡ, tăng huyết áp trên nền người bệnh béo phì.

Bệnh nhân là anh L.C.L (37 tuổi, người Đài Loan), sinh sống và làm việc tại TP.Cần Thơ. Trước đó, anh L. đột ngột đau ngực, đau sau xương ức, vã mồ hôi, môi tím tái, được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu.

Xuyên đêm giành sự sống cho chàng trai ngoại quốc bị bóc tách động mạch chủ ngực  - ảnh 1
Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bóc tách động mạch chủ ngực

BVCC

Gia đình cho biết anh L. có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bóc tách động mạch chủ ngực bụng sắp vỡ, tăng huyết áp trên nền bệnh béo phì.

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tim mạch - lồng ngực tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, thay động mạch chủ ngực bằng ống ghép nhân tạo và chuyển các mạch máu nuôi tạng về ống ghép (chuyển bóc tách type A sang type B). Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ trong đêm, chỗ bóc tách động mạch chủ ngực, bụng được giải quyết.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người bệnh hiện chuyển biến tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Xuyên đêm giành sự sống cho chàng trai ngoại quốc bị bóc tách động mạch chủ ngực  - ảnh 2
Bệnh nhân L.C.L dần hồi phục sau khi được ê kíp bác sĩ xuyên đêm cấp cứu kịp thời

BVCC

BS.CK2 Trần Phước Hòa, Trưởng khoa Ngoại tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết bệnh lý bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu khẩn cấp cần giải quyết ngay để cứu các tạng bên trong cơ thể. Bệnh nguy hiểm này đa số có diễn biến thầm lặng, đặc biệt trên bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp lâu năm và béo phì. Trường hợp bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%. Do đó, khi có các triệu chứng đau bụng, sờ thấy khối to ở bụng… cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU