Xung đột Nga-Ukraine đe dọa ngành chăn nuôi Ý ra sao?

Xung đột Nga-Ukraine đe dọa ngành chăn nuôi Ý ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Về địa lý, Ý có thể nằm cách xa Ukraine. Tuy nhiên, nông nghiệp Ý đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ chiến sự ở Ukraine.

Ukraine là nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn trên toàn cầu. Hiện nguồn cung thức ăn chăn nuôi khắp Nam Âu đang giảm nhanh vì phụ thuộc vào nhập khẩu.

Hiệp hội thực phẩm và chăm sóc thú nuôi Assalzoo cảnh báo hàng trăm con bò đang có nguy cơ bị giết thịt vì lượng nguyên liệu thô dùng để sản xuất thức ăn gia súc có thể chỉ còn đủ cho một tháng nữa.

Quyền chủ tịch Michele Liverini cho biết sẽ mất rất nhiều năm để tiếp tục sản xuất sữa nếu bò sữa bị giết thịt.

Xung đột Nga-Ukraine đe dọa ngành chăn nuôi Ý ra sao? - ảnh 1

Bò sữa ở Ý có nguy cơ bị giết thịt vì không đủ thức ăn chăn nuôi do ảnh hưởng từ chiến sự Nga-Ukraine

reuters

"Đối với bò sữa, nếu ngưng nuôi và đưa đi giết mổ thì phải 7, 8 năm sau mới có thể xây dựng lại đàn để sản xuất sữa. Vấn đề rất nghiêm trọng, nó phải được phân tích bởi tất cả các yếu tố trong chuỗi. Từ thương mại bán lẻ quy mô lớn đến các trang trại, người trồng ngũ cốc và bên nhập khẩu, chúng tôi phải có vai trò trách nhiệm vào lúc này và phải tăng sản phẩm cho khách hàng cuối cùng, là những người nội trợ, cho các gia đình, nhưng ít nhất ta phải đảm bảo có đủ thức ăn chăn nuôi, chứ đâu có cách nào khác", ông Liverini cho biết.

Giám đốc điều hành công ty sữa Cirio Agricola ở nam nước Ý Pietro Fusco nói chiến sự Nga-Ukraine khiến vấn đề trầm trọng hơn trong thời điểm vốn đã khó khăn:

"Chiến sự Nga-Ukraine xảy ra giữa thời điểm đã căng thẳng với chúng tôi, sau 2 năm dài đại dịch khiến việc quản lý kinh doanh thêm khó khăn. Hiện chúng tôi đã có sẵn vấn đề mua thức ăn cho vật nuôi. Trên hết, còn có vấn đề vận chuyển và vì vậy không thể nhận được hàng kịp thời. Vì vậy hiện tại chúng tôi đang phải chịu đựng và mất rất nhiều chi phí".

Ý đã kêu gọi EU bãi bỏ quy tắc hạn chế tài trợ nhà nước cho ngành nông nghiệp còn Tây Ban Nha bắt đầu cho phép mua bắp ngô khẩn cấp từ Argentina và Brazil.

Cơ quan Lương Nông LHQ: chiến sự Nga-Ukraine có thể khiến giá lương thực tăng 20%

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU