Xung đột leo thang ở Dải Gaza

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Reuters đưa tin rốc két từ phía Palestine vào ngày 7.8 tiếp tục phóng về phía Jerusalem, còn quân đội Israel tiếp tục không kích Dải Gaza, trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang khi bước sang ngày thứ 3.

Phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza cho hay có 4 trẻ em thiệt mạng trong vụ nổ gần trại tị nạn Jabalya và chỉ trích Israel. Quân đội Israel bác bỏ cáo buộc khi cho rằng vụ nổ do phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) phóng rốc két không thành công.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 5.8, ít nhất 24 người Palestine đã thiệt mạng và 204 người bị thương, theo Bộ Y tế Gaza. Phía Palestine đã phóng hơn 400 quả rốc két về phía Israel, phần lớn bị ngăn chặn và chưa có thông tin về thiệt hại nghiêm trọng. Đài Al Jazeera ngày 7.8 dẫn thông cáo của PIJ cho hay chỉ huy cấp cao Khaled Mansour của phong trào này đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào ngày 6.8. Ông Mansour là thành viên cấp cao thứ 2 của PIJ thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu tấn công Dải Gaza vào ngày 5.8 khiến chỉ huy Taysir al-Jabari thiệt mạng.

Xung đột leo thang ở Dải Gaza  - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm tại một ngôi nhà bị không kích ở Dải Gaza ngày 7.8

Reuters

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cảnh báo chiến dịch không kích nhằm vào Gaza có thể kéo dài 1 tuần. Bạo lực dẫn đến lo ngại một cuộc chiến khác bùng nổ tại Gaza, 15 tháng sau cuộc xung đột kéo dài 1 tháng khiến hơn 260 người chết. Khoảng 2,3 triệu người Palestine đang sinh sống tại dải đất hẹp ven biển Gaza. Israel và Ai Cập giới hạn nghiêm ngặt sự di chuyển của con người, hàng hóa ra vào Gaza và áp đặt phong tỏa biển với lý do lo ngại an ninh. Israel dừng kế hoạch vận chuyển nhiên liệu đến Gaza không lâu trước khi không kích từ ngày 5.8, khiến nhà máy điện duy nhất ở Gaza gặp khó khăn và sẽ phải giảm thời gian cung cấp điện xuống còn 4 giờ/ngày. Giới chức y tế lo ngại các bệnh viện sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong vài ngày tới. Đợt căng thẳng mới nhất leo thang sau khi lực lượng Israel bắt giữ Bassam al-Saadi, một chỉ huy của PIJ ở Bờ Tây. Quân đội Israel còn xác nhận đã bắt giữ ít nhất 19 thành viên của phong trào này tại Bờ Tây vào ngày 6.8.

Bạo lực leo thang, Israel đấu tên lửa với nhóm tay súng Palestine ở Gaza

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho hay Cairo đang đối thoại “suốt ngày đêm” với 2 bên để dừng bạo lực. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6.8 tuyên bố hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi các bên không leo thang thêm căng thẳng. Đại diện LHQ và Liên minh châu Âu bày tỏ quan ngại về bạo lực tại Gaza và lên án các cuộc tấn công của Israel. Theo TASS, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow cực kỳ quan ngại về bạo lực vũ trang giữa Israel và Palestine, đồng thời kêu gọi các bên khôi phục bền vững thỏa thuận ngừng bắn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU