Xúc phạm bộ lạc, nộp phạt 8 trâu, 8 chiêng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người Pakistan đã chịu mức phạt 8 con trâu và 8 chiếc cồng chiêng vì tội xúc phạm các dân tộc bản địa tại đảo Borneo - phần thuộc lãnh thổ Malaysia.

Trâu và cồng chiêng được xem như vật quý giá trong các cộng đồng người bản địa ở Sabah, Malaysia /// AFP
Trâu và cồng chiêng được xem như vật quý giá trong các cộng đồng người bản địa ở Sabah, Malaysia
AFP

Hôm 22.7, một quan chức Malaysia cho biết một người Pakistan đã chịu mức phạt 8 con trâu và 8 chiếc cồng chiêng vì tội xúc phạm các dân tộc bản địa tại đảo Borneo - phần thuộc lãnh thổ Malaysia, theo AFP.

Người đàn ông Pakistan, tên Amir Ali Khan Nawatay, đã phải nhận mức án phạt kỳ lạ tại một tòa án địa phương ở bang Sabah sau khi nhận tội về các bình luận xúc phạm đến các dân tộc bản địa vào hồi tháng 5 và 6.

Quận trưởng quận Kota Marudu, ông Baintin Adun đã chủ trì phiên tòa hôm 21.7 cho hay các bản ghi âm lời bình luận của doanh nhân Pakistan 50 tuổi này được lan truyền trên mạng xã hội, đã gây ra nhiều búc xúc. Nhưng ông Baintin không đề cập chi tiết các đoạn ghi âm.

Trả lời AFP, ông Baintin cho rằng đây sẽ là hình phạt cảnh cáo cho những người có ý định đề cập đến vấn đề sắc tộc trong các cuộc tranh cãi.

Theo hãng tin Bernama, doanh nhân Pakistan này là người thường trú tại Malaysia.

Ông Baintin cũng cho biết người này có thời hạn 1 tháng để nộp phạt, nếu không nộp đúng hạn sẽ có nguy cơ chịu khoản tiền phạt 4.000 ringgit (khoảng 940 USD, tương đương 21,8 triệu đồng) hoặc 16 tháng tù hoặc có thể là cả hai hình phạt trên, theo AFP.

Theo truyền thống, trâu và cồng chiêng được xem như vật quý giá trong các cộng đồng người bản địa ở Sabah, Malaysia. Đồng thời, chủng tộc là một vấn đề nhạy cảm ở quốc gia Malaysia đa sắc tộc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU