Xúc động thư một bạn trẻ gửi cha mẹ có con là tình nguyện viên chống dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Tụi con yêu cha mẹ, nhưng đồng thời yêu hai chữ Việt Nam”, đó là chia sẻ của bạn Trần Thụy Phương Nhi, tình nguyện viên Thành đoàn Đồng Xoài gửi đến cha mẹ có con làm tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Bức thư gửi tới cha mẹ có con là tình nguyện viên /// ẢNH: NVCC
Bức thư gửi tới cha mẹ có con là tình nguyện viên
ẢNH: NVCC

“Tụi con yêu cha mẹ, nhưng đồng thời yêu hai chữ Việt Nam”, đó là chia sẻ của bạn Trần Thụy Phương Nhi, học sinh 10D3 Trường THPT Đồng Xoài, tình nguyện viên (TNV)  tham gia chống dịch gửi đến cha mẹ có con làm TNV để các bậc cha mẹ thấu hiểu suy nghĩ của con cái khi  tham gia các hoạt động tình nguyện, cùng đồng hành với tuyến đầu chống dịch.

Xúc động thư một bạn trẻ gửi cha mẹ có con là tình nguyện viên chống dịch - ảnh 1

Phương Nhi nhí nhảnh trong bộ đồ bảo hộ khi tham gia cùng các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

ẢNH: NVCC 

Con đã là một thanh niên, có trách nhiệm gánh vác...

Trong thư, Nhi chia sẻ: “Con làm cô TNV nhỏ bé giữa hàng trăm, hàng ngàn người đang ở tuyến đầu cố gắng bảo vệ những người mà ba mẹ cho là xa lạ kia. Họ nỗ lực hết mình thì tại sao con lại không thể?. Trong mắt cha mẹ, con mãi là con nít. Nhưng đối với người ngoài, con đã là một thanh niên, một người đủ lớn để có những trách nhiệm và gánh nặng mình phải gánh vác”.

Nhi viết tiếp: “Tụi con chỉ là những TNV ở sau lưng hỗ trợ cho những y, bác sĩ, lực lượng trực chốt đang gồng mình chống dịch mỗi ngày ở ngoài kia. Tụi con hiểu rõ và biết làm thế nào để bảo vệ chính bản thân mình và mọi người. Khi tụi con làm những điều đặc biệt thì chính cha mẹ đã là những người đặc biệt”.

Xúc động thư một bạn trẻ gửi cha mẹ có con là tình nguyện viên chống dịch - ảnh 2

Bức tâm thư Nhi mong muốn các bậc cha mẹ đồng cảm và hiểu các con mình đã dần trưởng thành

ẢNH:NVCC

“Những việc tụi con làm tuy nhỏ bé nhưng đúng với sức lực và trách nhiệm mà tụi con nên có. Đừng nghĩ rằng tụi con không làm sẽ có người khác làm. Nếu 100 người đều nghĩ như vậy thì ai sẽ là người làm đây. Ba mẹ lo lắng tụi con hiểu, nhưng bản thân con sẽ không cho phép tại con ngồi yên khi hàng ngàn người đang cố gắng, còn tụi con chỉ biết ăn rồi nằm lướt điện thoại”, Phương Nhi không cho phép bản thân ngồi yên khi hàng ngàn người đang cố gắng.

Tụi con là người Việt Nam

“Tụi con là những người xa lạ, gặp nhau và chiến đấu cùng nhau. Hãy nhớ rằng ngày xưa, khi ông cha ta phải xông pha nơi chiến trường bom đạn chống giặc ngoại xâm, thì cũng có những thiếu niên, thanh niên, những người anh hùng không ngại gian khó, bom đạn và có thể phải bị thương và hy sinh bất cứ lúc nào. Ngày nay cũng vậy, tụi con đang cố gắng để có thể bảo vệ hai chữ bình yên cho bản thân tụi con và gia đình.

Xúc động thư một bạn trẻ gửi cha mẹ có con là tình nguyện viên chống dịch - ảnh 3

"tụi con đang cố gắng để có thể bảo vệ hai chữ bình yên cho bản thân tụi con và gia đình"

ẢNH: NVCC

Và đồng thời, tụi con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, vì tụi con là người Việt Nam, tụi con là lớp trẻ và tụi con phải đứng lên để bảo vệ quê hương nơi mà tụi con sinh ra, lớn lên”, Nhi mong muốn các bậc cha mẹ đồng cảm với những TNV như mình.

Trao đổi với PV.Thanh Niên, Trần Thụy Phương Nhi cho biết bức thư được mình viết cách đây vài ngày, sau gần 1 tháng tham gia đội hình tình nguyện Thành đoàn Đồng Xoài. Lúc này cha mẹ có phần lo lắng và muốn em ở nhà, không tham gia nữa vì lo lắng cho sức khỏe của như nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 khi tình hình dịch đang phức tạp.

Nhi cho biết mình đang tham gia hỗ trợ trong một khu cách ly tập trung tại TP.Đồng Xoài. Ngoài ra, em cũng tham gia hỗ trợ các công việc khác khi được phân công.

Xúc động thư một bạn trẻ gửi cha mẹ có con là tình nguyện viên chống dịch - ảnh 4

Phương Nhi tham gia chuẩn bị các xuất ăn cho người trong khu cách ly

ẢNH: NVCC

“Do biết em tham gia hỗ trợ trong khu cách ly, nên cha mẹ cũng lo lắng, không muốn em tham gia nữa, nên em đã viết bức thư này để cha mẹ hiểu và tin tưởng vào mình khi tham gia tình nguyện. Sau khi đọc xong, ba mẹ đã đồng ý với quyết tâm của em và em tiếp tục tham gia hoạt động tình nguyện của mình”, Nhi chia sẻ.

Ông Trần Văn Nam (cha của Phương Nhi) tâm sự: “Là cha mẹ, ai cũng lo lắng khi con mình tham gia phòng chống dịch. Tuy nhiên sau khi đọc bức thư thì mình hiểu con đã lớn và tự chịu trách nhiệm về hành động của nó nên cũng đỡ lo lắng. Gia đình sẽ ở phía sau là hậu phương vững chắc cho cháu”.

“Sáng đi rồi chiều tối mới về. Khi về, cháu cũng chủ động bảo vệ sức khỏe qua đình, tự vào phòng, giữ khoảng cách với mọi người trong gia đình. Cả 3 tuần nay cháu không ăn cơm cùng cả nhà, cứ mang cơm đến cửa phòng rồi cháu lấy ăn, cần gì thì gọi Zalo, Facebook. Cũng thương lắm, mong sao dịch sớm được đẩy lùi để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường”, ông Nam chia sẻ thêm.

Xúc động thư một bạn trẻ gửi cha mẹ có con là tình nguyện viên chống dịch - ảnh 5

giặt giũ, dọn dẹp đồ đạc cá nhân trong các khu cách ly để chuẩn bị đón những người mới vào khu cách ly

ẢNH: NVCC

Theo anh Bùi Xuân Linh, Bí thư Thành đoàn Đồng Xoài cho biết hiện đội hình thanh niên tình nguyện có 45 thành viên tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thực hiện test nhanh, cài đặt Bluezone cho người dân, hỗ trợ các khu cách ly, chốt kiểm dịch trên địa bàn, vận động trao tặng quà các khu cách ly…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU