Nóng trên mạng xã hội:

Xúc động mẹ thấy mặt con lần đầu qua điện thoại sau 43 năm xa cách

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hành trình tìm lại em trai ruột của chị Phan Thị Hồng Viên (45 tuổi, TP.HCM) cuối cùng cũng hái quả ngọt sau khi chị đăng tải thông tin tìm kiếm lên mạng xã hội.

Những bức ảnh hiếm hoi của con trai là kỷ vật vô giá mà bà Xinh luôn giữ bên mình  /// ẢNH: NVCC
Những bức ảnh hiếm hoi của con trai là kỷ vật vô giá mà bà Xinh luôn giữ bên mình
ẢNH: NVCC

Em trai chị là anh Thành đã gọi về gặp mẹ sau 43 năm xa cách.

Theo lời kể của bà Võ Thị Xinh (65 tuổi, Bình Thuận), anh Thành là con thứ trong gia đình, sau chị Viên. Bố anh sang Mỹ khi anh còn trong bụng mẹ. Sinh Thành ra hơn 1 tháng, bà Xinh đau lòng giao con của mình cho vợ chồng anh trai khi chị dâu vừa mất con được 21 ngày. Sau đó, gia đình vợ chồng anh trai qua Canada và kể từ đêm 13.3.1979, bà chỉ được ngắm nhìn con qua những bức ảnh cùng lời kể của cậu mợ.

Anh Thành lúc mới được đưa sang Canada

Anh Thành lúc mới được đưa sang Canada

Món quà từ mạng xã hội

Chứng kiến nỗi nhớ con quay quắt của mẹ, những ngày vừa qua, chị Viên tìm đến các hội nhóm có cộng đồng người Việt đang sống tại Canada để đăng bài tìm người thân và thành viên trong các hội nhóm này đã nhiệt tình chia sẻ thông tin giúp chị tìm em trai. Từ sự lan tỏa này, mới đây, ngày 8.3, chị Viên nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông nói tiếng Việt lơ lớ, nhận là em trai chị. Sau đó, hai chị em đã hẹn liên hệ lại cho mẹ gặp mặt.

Bà Xinh và con gái có hơn 1 tiếng trò chuyện với anh Thành vào ngày 8.3 Anh Thành lúc mới được đưa sang Canada

Bà Xinh và con gái có hơn 1 tiếng trò chuyện với anh Thành vào ngày 8.3

“Tất cả là do tôi ích kỷ, với một phần vì ngại bởi dù gì người nhận nuôi em mình cũng là cậu ruột. Cho đến năm ngoái về thăm nhà thấy sức khỏe mẹ yếu hẳn, buồn tủi khóc suốt nên tôi mới quyết tâm hoàn thành tâm nguyện của mẹ là được đoàn tụ với em trai”, chị Viên tâm sự và bày tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ của cộng đồng mạng giúp chị tìm được em trai.

Chị Viên cho biết nghe mẹ kể lại đúng 10 năm trước, cậu gọi điện về và cho anh Thành nói chuyện với mẹ. Trong vài phút đồng hồ, bà Xinh hết lời giải thích gốc gác của con trai, nhận lại là lời đáp lơ lớ “Dạ, dạ”. Sau đó mọi liên lạc không còn diễn ra khiến mẹ chị sống trong khắc khoải, lo lắng.

“Mong gặp con một lần”

“Tôi chỉ được nhìn thấy mặt con qua màn hình điện thoại, đa số là tôi và Viên kể chuyện cũ cho Thành nghe. Nói câu nào là phải hỏi lại “Con hiểu không, không hiểu thì để mẹ và chị giải thích lại”. Tôi thấy mắt nó rưng rưng, còn tôi thì không cầm được nước mắt. Con không hứa trước ngày về, chỉ bảo để sắp xếp công việc và đợi cho dịch ổn định”, bà Xinh xúc động chia sẻ, đồng thời xác nhận lúc anh Thành mới sang Canada, bà vẫn nắm được tình hình của con trai qua những lá thư kèm vài ba bức ảnh. “Thằng Thành giống cái Viên - chị nó như đúc. Nhưng chục năm trở lại đây, mọi liên lạc bị cắt đứt nên chẳng biết con tôi giờ ra sao, có bình an hay không”, bà nói.

Xúc động mẹ thấy mặt con lần đầu qua điện thoại sau 43 năm xa cách - ảnh 3

“Tôi chỉ mong con về gặp mẹ và chị một lần để gia đình được đoàn tụ, sau đó con quay trở lại Canada tôi cũng an lòng”, người mẹ bộc bạch. Còn chị Viên chia sẻ thêm: “Mọi thứ còn mới quá nên tôi bảo em cứ suy nghĩ đi, 43 năm qua mẹ còn chờ được thì có chờ thêm cũng không sao. Miễn là được tận mắt nhìn thấy con trai thì mẹ tôi đã mãn nguyện lắm rồi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU