Xúc động chính quyền và nhân dân Lào tiễn đưa liệt sĩ Việt Nam về nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan (Lào) đã tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước trong không khí trang nghiêm xúc động.

Sáng ngày 18.5, tại tỉnh Salavan (Lào), chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm và xúc động khi cán bộ và nhân dân Lào cùng cúi đầu tiễn biệt hài cốt các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào được tìm kiếm, cất bốc và đưa về nước an táng.

Xúc động chính quyền và nhân dân Lào tiễn đưa liệt sĩ Việt Nam về nước - ảnh 1

Chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan (Lào) đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước

Lê Quang Đạo

Tham dự và đón nhận hài cốt liệt sĩ, phía Việt Nam có đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào.

Tại lễ tiễn lần này, thiếu tướng Phu Văn - PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan, trong lời điếu văn một lần nữa khẳng định sự hy sinh to lớn của bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào là sự hy sinh hết sức cao cả.

Xúc động chính quyền và nhân dân Lào tiễn đưa liệt sĩ Việt Nam về nước - ảnh 2

Thiếu tướng Phu Văn - PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan tiễn biệt các liệt sĩ trong buổi lễ tiễn đưa tại Lào

Lê Quang Đạo

"Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Các anh đã không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi... Vì thế, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ cung cấp cho Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 cất bốc hài cốt, để các anh được trở về với quê hương Việt Nam. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào tại Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam", thiếu tướng Phu Văn - PhimMaChanh khẳng định, trong lời điếu văn.

Các anh được trở về đất mẹ

Những hài cốt liệt sĩ được cất bốc và đưa về nước lần này là kết quả của hơn 6 tháng các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 trèo đèo lội suối, đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập.

Cụ thể, mùa khô 2021 - 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông, đã tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí, cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.

Xúc động chính quyền và nhân dân Lào tiễn đưa liệt sĩ Việt Nam về nước - ảnh 3

Cán bộ và nhân dân Lào tham dự buổi lễ đưa tiễn

Lê Quang Đạo

"Kết quả trên thật ra còn quá nhỏ bé, nhưng đã thể hiện được trách nhiệm, sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân và vì sứ mệnh quốc tế cao cả đối với đất nước Lào anh em", thượng tá Nguyễn Tiến Chương, Đội trưởng đội quy tập 192 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết.

Thượng tá Nguyễn Tiến Chương cho biết, hành trình tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 - 2022 gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất là thông tin về mộ rất khan hiếm, các thông tin mộ lại nằm ở các vùng núi rừng xa xôi, hẻo lánh, những địa điểm ít người qua lại.

Nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt của 2 tỉnh Salavan và Sê Kông, sự đồng hành của bà con dân bản các bộ tộc Lào cùng với sự nỗ lực hết mình, không quản ngại khó khăn gian khổ, đơn vị đã tìm kiếm và quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.

Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động và lưu luyến, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc tỉnh Salavan và Sê - Kong đã đến để tri ân và dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước.

Sau lễ tiễn đưa trọng thể và xúc động, 16 hài cốt liệt sĩ đã được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa về nước để tổ chức truy điệu và an táng trên đất mẹ, tại nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU