Xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh vào Mỹ tăng mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vào Mỹ tăng trưởng tốt trong khi các đối thủ khác như Thái Lan, Indonesia và Ecuador giảm. Cá ngừ Việt Nam hiện chiếm 15% thị phần tại Mỹ.

Ở chiều ngược lại Mỹ là thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn nhất của Việt Nam, với hơn 44% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Năm qua, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ không ổn định, tăng giảm thất thường so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân là do tác động của dịch Covid-19 ở cả Việt Nam và Mỹ. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong năm 2021 ước đạt khoảng 330 triệu USD.

Xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh vào Mỹ tăng mạnh - ảnh 1

Cá ngừ đông lạnh xuất khẩu vào Mỹ tăng 47%

Chí nhân

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ tăng 47%, trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp giảm 15% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu cá ngừ đông lạnh và chế biến đóng hộp hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay Mỹ đã mở cửa, nhu cầu tiêu thụ tăng đáng kể. Tuy nhiên, do lượng tồn kho cao đã làm giảm nhu cầu nhập khẩu nhóm sản phẩm cá ngừ đóng hộp tại các thị trường trong năm nay. Thêm vào đó, chi phí vận chuyển đường biển, giá thép hộp, giá dầu thực vật tăng cao cũng đang làm cho nhu cầu nhập khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp giảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU