Xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể phụ Covid-19 BA.4, BA.2, BA.5

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận trung bình 2.000 ca mắc mới mỗi ngày và số ca mắc mới đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Theo Bộ Y tế, biến thể phụ mới BA.2.74 được ghi nhận lần đầu tiên trong báo cáo ngày 8.8 của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Cập nhật đến hôm nay 17.8, trong nước đã ghi nhận biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1. Riêng hôm nay, cả nước ghi nhận 2.814 ca mắc Covid-19 mới. Số bệnh nhân đang thở ô xy là 226 ca.

Hôm nay, cả nước ghi nhận 3 ca tử vong tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội và Quảng Ninh.

Xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể phụ Covid-19 BA.4, BA.2, BA.5 - ảnh 1

Số ca mắc Covid-19 đang tăng trở lại trong vài tuần trở lại đây

đậu tiến đạt

Các tuần gần đây, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Theo Bộ Y tế, hiện trong nước đã xuất hiện các biến thể phụ của biến thể Omicron có thể tránh né kháng thể do tiêm chủng vắc xin hay do bị mắc bệnh. Bản chất của SARS-CoV-2 là luôn tiến hóa và do đó tương lai vẫn sẽ xuất hiện các biến thể mới. Tuy nhiên, với các biến thể phụ hiện nay của Omicron, vắc xin Covid-19 vẫn có tác dụng phòng bệnh.

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm các mũi nhắc lại, mũi tăng cường. Thông thường mắc 4 - 6 tháng sau liều cơ bản miễn dịch sẽ giảm, đặc biệt, người suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, miễn dịch sẽ giảm hơn nữa. Tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao là cần thiết.

Các mũi tiêm này giúp củng cố miễn dịch, ngừa lây nhiễm hoặc giảm nguy cơ tăng nặng nếu mắc Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU