Xuất hiện La Nina, mưa lớn sẽ dồn dập dịp cuối năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong những năm xảy ra La Nina, bão và áp thấp nhiệt đới thường xảy ra nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão (tháng 9, 10, 11); số cơn bão trên Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta nhiều hơn bình thường khoảng 28%.

Trong những năm xảy ra La Nina, bão và áp thấp nhiệt đới thường xảy ra nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão (tháng 9, 10, 11) /// ẢNH: THANH NIÊN
Trong những năm xảy ra La Nina, bão và áp thấp nhiệt đới thường xảy ra nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão (tháng 9, 10, 11)
ẢNH: THANH NIÊN

Bản tin mới nhất của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia về hiện tượng La Nina, cho hay hiện tại nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương trong 3 tháng 7, 8, 9 đang thấp hơn trung bình nhiều năm là 0,60C và tiếp tục giảm hơn so với trung bình 3 tháng 6, 7, 8 là 0,20C.

Xu thế nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục lạnh đi và được xác định hiện tượng La Nina đã xuất hiện. Dự báo hiện tượng La Nina còn kéo dài trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: "Miền Trung sẽ có lũ chồng lũ, xuất hiện La Nina dịp cuối năm"

Trong những năm xảy ra La Nina, bão và áp thấp nhiệt đới thường xảy ra nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão (tháng 9, 10, 11); số cơn bão trên Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta nhiều hơn bình thường khoảng 28%. Mùa bão kết thúc muộn hơn bình thường và kéo dài về cuối năm, tập trung nhiều ở các tỉnh Trung bộ và Nam bộ.

Hiện tượng La Nina khiến thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam sớm hơn bình thường. Nhiệt độ trung bình các tháng thường xấp xỉ hoặc thấp hơn bình thường, ở phía bắc chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía nam. Đáng lưu ý, La Nina gây thâm hụt lượng mưa ở Bắc bộ, Tây nguyên và Đông Nam bộ, nhưng lại gây ra lượng mưa vượt trung bình ở các tỉnh ven biển Trung bộ và Tây Nam bộ.

Mưa lũ, ngập lụt dữ dội từ Quảng Bình đến Quảng Nam

Với những tác động chung của hiện tượng La Nina đến thời tiết Việt Nam, kết hợp với các phương án dự báo, Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ tháng 10.2020 - 3.2021 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5 - 7 cơn, trong đó 3 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía nam.

Đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực miền Trung trong các tháng 10 và tháng 11, đặc biệt khu vực trung và nam Trung bộ. Trong những tháng mùa khô tại khu vực Tây nguyên và Nam bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Nhiệt độ trung bình phân bố không đồng đều trong các tháng. Riêng tháng 11 và tháng 12 năm nay nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 - 10C. Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020 - 2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm 2019 - 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU