Xuất hiện chứng cớ mới, hoãn phiên tòa xét xử 21 bị cáo phá rừng pơ mu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong phần tranh luận, một nhân chứng cung cấp chứng cớ, tài liệu mới về vụ phá rừng gây thiệt hại 35 cây, khác với cáo trạng là 41 cây mà VKS đã công bố trước đó nên HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bị cáo Lê Xuân Chính tại phiên tòa /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Bị cáo Lê Xuân Chính tại phiên tòa
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Sau 3 ngày xét xử, chiều 21.1, tòa án quân sự khu vực 1 (Quân khu 5) tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Xuân Chính (51 tuổi, đại úy, Nguyên Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, H.Nam Giang, Quảng Nam) và 20 đồng phạm trong vụ án “vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng”.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Xuân Chính liên tục phủ nhận vai trò chủ mưu vụ phá rừng, đồng thời cho hay Nguyễn Văn Quang (36 tuổi, ở H.Bắc Trà My, trưởng nhóm khai thác) mới là người chủ động nói với Chính về khu vực khai thác và Chính chỉ đồng ý với Quang khai thác gỗ trên đất Lào, chứ không phải trên địa phận Việt Nam.

Tại phiên tòa, bị cáo Quang khẳng định chỉ là người làm thuê cho Chính và Tiêu Hồng Tư (Giám đốc Công ty cổ phần Minh Hà, trụ sở TP.Đà Nẵng, thường xuyên nhập khẩu gỗ đi lại qua cửa khẩu Nam Giang), nhận tiền của Tư chuyển để tổ chức khai thác gỗ pơ mu rồi vận chuyển ra đường cho Chính. Tại phần xét hỏi, Quang cũng cung cấp nhiều thông tin mà Quang cho rằng là căn cứ để khẳng định Chính là người chủ mưu vụ phá rừng.

Xuất hiện chứng cớ mới, hoãn phiên tòa xét xử 21 bị cáo phá rừng pơ mu - ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa giữ vững quan điểm Chính là người chủ mưu trong vụ việc, Tiêu Hồng Tư có vai trò giúp sức và Quang là người thực hành tích cực, các bị can trực tiếp cưa xẻ chỉ là người thực hành trực tiếp thực hiện tội phạm.

Tại phiên xử chiều 21.1, đại diện Đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang cung cấp tài liệu, chứng cứ mới thể hiện hiện trường vụ việc chỉ có 35 gốc pơ mu bị chặt hạ, mâu thuẫn với con số 41 gốc pơ mu mà cáo trạng của VKS đã công bố trước đó.

Đại diện VKS cho rằng đây là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa, tài liệu mới này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tố tụng, ảnh hưởng hồ sơ vụ án và quyền lợi của các bị cáo nên đề nghị HĐXX tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Xuất hiện chứng cớ mới, hoãn phiên tòa xét xử 21 bị cáo phá rừng pơ mu - ảnh 3
Nhiều phách gỗ được phát hiện cất giấu tại Đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang
ẢNH: T.C

Sau khi nghị án, HĐXX tòa án Quân sự khu vực 1 đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngoài ra, HĐXX đề nghị làm rõ vai trò giúp sức của một số bị cáo trong đường dây phá rừng pơ mu.

Ở phần luận tội ngày 20.1, Viện KS đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù đối với Lê Xuân Chính; bị cáo Nguyễn Văn Quang bị đề nghị mức án tương tự do được xác định là người tham gia tích cực nhất trong việc khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ mu; bị cáo Tiêu Hồng Tư bị đề nghị xử phạt 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Văn Sanh và Lê Trọng Dương cùng bị đề nghị mức 24 đến 30 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 24 - 30 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, giữa Lê Xuân Chính có quan hệ thân thiết với Tiêu Hồng Tư, Chính biết Tư đang cần người tìm gỗ để khai thác nên đã giới thiệu Quang cho Tư.

Đầu tháng 5.2016, sau khi Quang vào rừng khảo sát, tìm thấy gỗ pơ mu ở tiểu khu 351 rừng phòng hộ Nam Sông Tranh (thuộc xã La Dêê, H.Nam Giang) thì Chính, Quang thỏa thuận thống nhất với nhau về giá tiền công khai thác vận chuyển.

Khi nhận được quy cách xẻ gỗ và tiền, Quang đã thuê một nhóm người từ Quảng Bình vào tiến hành khai thác gỗ pơ mu trái phép. Từ tháng 6 - 7.2016, các bị can đã khai thác trái phép 41 cây gỗ pơ mu (là loại gỗ nhóm 2A, thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp trên lãnh thổ Việt Nam) với hơn 53 m3 giá trị thiệt hại hơn 3,2 tỉ đồng. 

Quá trình khai thác, vận chuyển, Chính, Quang thường xuyên đốc thúc các bị can khác trong việc khai thác, vận chuyển gỗ; hướng dẫn thời gian hoạt động; cung cấp lương thực, thực phẩm, xăng dầu và đề xuất với Tiêu Hồng Tư trong việc ứng, chuyển tiền. Sau khi bị Cơ quan chức năng phát hiện, Chính đã thông báo cho Quang yêu cầu các bị can rút về quê và thúc giục Quang bỏ trốn sang Lào, nhưng Quang trốn một thời gian thì quay về bỏ trốn vào TP.HCM và sau đó bị bắt.
Trước đó, Thanh Niên đã thông tin, đầu tháng 7.2016, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện tổng cộng 572 phách gỗ pơ mu cất giấu ở nhiều điểm tại vành đai biên giới Việt - Lào, với tổng khối lượng hơn 50 m3.

Đến cuối tháng 8.2016, Công an tỉnh Quảng Nam công bố đã bắt giữ và khởi tố 9 bị can; sau đó các nghi phạm liên quan (chủ yếu vận chuyển gỗ) ra đầu thú. Sau khi vụ việc xảy ra, ngoài đại úy Lê Xuân Chính, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã có quyết định tạm đình chỉ công đối với thượng tá Nguyễn Tấn Lạc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang và thiếu tá Đỗ Hoành Minh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU