Xuân Lan: Người mẫu bán dâm thì chỉ là gái bán dâm chứ không phải người mẫu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau 26 năm hoạt động, Xuân Lan xem nghề người mẫu rất thiêng liêng. Vì vậy, cô không khỏi bức xúc khi nhiều người dùng cụm từ 'người mẫu bán dâm'.

Xuân Lan tiết lộ góc khuất của nghề trong chương trình 'Chuyện cuối tuần' /// Ảnh: BTC
Xuân Lan tiết lộ góc khuất của nghề trong chương trình 'Chuyện cuối tuần'
Ảnh: BTC

Siêu mẫu Xuân Lan sinh năm 1978, là một trong những cái tên hàng đầu của làng mốt Việt. Cô thuộc lớp thế hệ người mẫu chuyên nghiệp thời kỳ đầu và từng được mệnh danh là biểu tượng thời trang Việt Nam. Hồi tưởng về những ngày mới vào nghề cách đây 26 năm, Xuân Lan vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên chạm ngõ sàn diễn. Lúc đó, chân dài làm lễ tân cho một buổi diễn thời trang, dù được mặc chiếc áo dài tím rất đẹp nhưng cô chỉ đứng làm nền chứ không có cơ hội catwalk. Sau đó, người đẹp bắt đầu bén duyên với nghề mẫu, chính thức dấn thân vào những sân khấu thời trang chuyên nghiệp. Theo Xuân Lan, lứa người mẫu đầu tiên là Vũ Cẩm Nhung, Thúy Hằng, Thúy Hạnh... còn cô thuộc lứa người mẫu thứ hai nhưng đều có thể gọi đây là thế hệ người mẫu chuyên nghiệp thời kỳ đầu của Việt Nam.

Xuân Lan vào nghề năm 1994. Lúc này người mẫu chủ yếu đi diễn trong các chương trình ca nhạc thời trang. Đến năm 1998 thì nghề mẫu ở Việt Nam bắt đầu đi vào quỹ đạo và có những cuộc thi chuyên nghiệp. Và mãi đến năm 1999-2000, những show diễn của các thương hiệu nổi tiếng thế giới vào Việt Nam thì người mẫu mới bắt đầu có sàn diễn runway riêng và liên tục phát triển không ngừng trong suốt hai thập niên vừa qua. So với các chân dài cùng thời kỳ, siêu mẫu Xuân Lan hiện tại vẫn là cái tên hot trong giới giải trí. Dù không còn thường xuyên sải bước trên sàn catwalk nhưng mọi công việc hiện tại của cô đều liên quan đến thời trang như tổ chức những cuộc thi người mẫu, làm các chương trình, show diễn, đào tạo người mẫu và đặc biệt là người mẫu nhí.

Xuân Lan: Người mẫu bán dâm thì chỉ là gái bán dâm chứ không phải người mẫu - ảnh 1

Xuân Lan khẳng định danh tiếng cô có được ở thời điểm hiện tại đều bắt nguồn từ nghề người mẫu

Ảnh: BTC

Với những thành quả và danh tiếng có được trong suốt 26 năm hoạt động, Xuân Lan luôn coi nghề người mẫu là một điều thiêng liêng, giống như một thế giới cổ tích mà nhiều người mơ ước được bước vào. “Giống như cô bé Lọ Lem bước chân vào lâu đài, được trang điểm đẹp, được diện những bộ trang phục đẹp và được tán dương, ngưỡng mộ. Thế nhưng để tồn tại được trong “lâu đài” thời trang đó đòi hỏi mỗi người phải cống hiến và không ngừng trau dồi bản thân mỗi ngày”, cô nói. Nghề người mẫu mang lại rất nhiều thứ từ danh tiếng đến tiền bạc và nhiều thứ khác mà người thường khó có thể với đến, nên chân dài khẳng định người mẫu không nghèo, kể cả những người mẫu mới vào nghề.

Cô tiết lộ cát-sê của một người mẫu mới trong một show diễn dao động từ 1-2 triệu đồng, người mẫu có kinh nghiệm sẽ có mức giá cao hơn từ 3-5 triệu đồng. Còn những người mẫu có danh tiếng thì thù lao sẽ được tính tầm 300-500 USD. Nếu không nói đến bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua thì một tháng ít nhất sẽ có từ 5 đến 6 show diễn, người mẫu mới cũng có thể kiếm hơn 10 triệu đồng. Vì vậy nếu sống đúng với mức sống của những người bình thường thì ngay cả những người mẫu mới vào nghề vẫn sống dư giả. Nhưng để có thể mua được túi hiệu trăm triệu, siêu xe hàng tỉ... thì Xuân Lan cho rằng không phải là điều dễ dàng gì.

Xuân Lan: Người mẫu bán dâm thì chỉ là gái bán dâm chứ không phải người mẫu - ảnh 2

Nữ siêu mẫu cho rằng nếu đến với nghề để mơ ước có nhà lầu xe hơi, để bản thân thật sang chảnh thì rất dễ sa ngã

Ảnh: BTC

Siêu mẫu Xuân Lan không hoàn toàn đồng tình với quan điểm người mẫu dễ lấy đại gia của đạo diễn Lê Hoàng. Cô khẳng định các cô gái hoạt động trong lĩnh vực này không dễ lấy đại gia bằng hoa hậu, tuy nhiên danh xưng người mẫu thì dễ tiếp cận để người khác chú ý hơn. Trong chương trình, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng đây cũng là nghề tai tiếng nhất trong showbiz vì dễ mạo nhận. Điều này khiến siêu mẫu Xuân Lan bức xúc khi nhiều người chỉ mượn danh xưng để làm giá cao đi khách, chứ chưa bao giờ thực sự bước lên sàn diễn như một người mẫu chuyên nghiệp.

“Nếu những người đi bán dâm đều tự xưng là người mẫu thì quá bất công cho những người mẫu chân chính, những người đã phải trải qua quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng, đánh đổi mồ hôi, nước mắt và cả máu để tìm chỗ đứng trong nghề. Với tôi, người mẫu đi diễn thời trang. Còn khi người mẫu mà đi bán dâm thì chỉ là gái bán dâm chứ không phải là người mẫu bán dâm”, Xuân Lan bức xúc vì nhiều người đánh đồng giới người mẫu với cụm từ "người mẫu bán dâm”. Đồng thời, chân dài này nói thêm cô tham gia chương trình với hi vọng để các bạn trẻ hay những gia đình có con ước mơ trở thành người mẫu biết được có những con đường trong sạch, đúng đắn để phát triển thành công, thì cũng có những con đường đầy cám dỗ. Vì vậy, không thể đổ lỗi cho nghề người mẫu thì sẽ sa ngã bởi sa ngã hay không là do bản thân mỗi người.

Xuân Lan khẳng định nếu đến với nghề người mẫu để mơ ước có nhà lầu xe hơi, để bản thân thật sang chảnh thì rất dễ sa ngã. Cơ ngơi hiện tại của người đẹp cũng chủ yếu đến từ việc kinh doanh, sản xuất chương trình thời trang và học viện đào tạo người mẫu. “Nếu tôi mà sống bằng đồng tiền kiếm được từ việc mang đôi giày ra sàn catwalk thì chắc tôi đói lâu lắm rồi”, cô nửa đùa nửa thật. Tuy nhiên Xuân Lan cũng nói thêm một người mẫu với thâm niên càng lâu, sự phấn đấu và được ghi nhận càng nhiều thì thu nhập vài trăm triệu một tháng là chuyện hoàn toàn có thể.

Chương trình Chuyện cuối tuần với chủ đề Hậu trường nghề người mẫu với sự tham gia của khách mời Xuân Lan được phát sóng ngày 7.11 trên VTV9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU