Xử vụ ‘mua bán logo xe vua’, ‘lộc phát’ dính đến cựu CSGT Đồng Nai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ 'mua bán logo xe vua', 'lộc phát' (in số 68) 'dính' đến một cựu cán bộ CSGT Đồng Nai được xét xử lại. 

Nguyên CSGT Công an tỉnh Đồng Nai ra tòa hồi tháng 4.2018 /// Ảnh: PHAN THƯƠNG
Nguyên CSGT Công an tỉnh Đồng Nai ra tòa hồi tháng 4.2018
Ảnh: PHAN THƯƠNG
Dự kiến ngày mai (14.8), TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “đưa hối lộ”, “làm môi giới hối lộ” liên quan đến bị cáo: Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân, Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Đồng Nai) cùng 7 đồng phạm khác.

Theo cáo trạng, đây là vụ án "mua bán logo xe vua” cho khoảng 15.000 lượt ô tô, thu về hàng chục tỉ đồng, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C45) triệt phá vào tháng 8.2015 do Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu.

Trong đó, Thới, Vân khai đã dùng gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông (TTGT), bao gồm cả bị cáo Chân, trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Cụ thể, Thới tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá 2,5 - 3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Thới khai đường dây của bị cáo thu được hơn 22,794 tỉ đồng, trong đó Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 300 triệu đồng. Bị cáo Vân khai đường dây của bị cáo thu về hơn 7,9 tỉ đồng, trong đó Vân sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 năm điều tra vụ án, có 10 bị cáo bị đưa ra xét xử thì chỉ duy nhất bị cáo Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, thừa nhận có nhận tiền hối lộ của Thới để bảo kê xe chở quá tải bị truy tố về tội “làm môi giới hối lộ”.

Đối với 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, cơ quan điều tra nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ cho 79 CSGT, TTGT được liệt kê và qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo thì có những số điện thoại các bị cáo liên lạc là của CSGT, TTGT mà cơ quan điều tra đang xác minh, điều tra. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ.

Tuy nhiên, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền hối lộ của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, Cơ quan CSĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT theo lời khai của Thới, Vân và đồng phạm.

Tòa thay đổi khung hình phạt tăng nặng đối với một số bị cáo

Trước đó, ngày 19.4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ "mua bán logo xe vua" nhưng HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa rõ.

Khi Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa theo ủy quyền của Viện KSND tối cao thì hồ sơ không gì thay đổi. Viện KSND TP.HCM vẫn truy tố các bị cáo theo khoản 2 điều 364 bộ luật Hình sự (BLHS) với khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Tuy nhiên, theo quyết định đưa ra xét xử, HĐXX có sự thay đổi khung hình phạt nặng hơn đối với các bị cáo. Cụ thể, bị cáo Thới sẽ bị xét xử theo khoản 4 điều 364 BLHS với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù. Bị cáo Vân bị sẽ xét xử theo khoản 3 với khung hình phạt từ 7 - 12 năm tù.

Còn bị cáo Chân cũng bị tòa chuyển khung phạt từ khoản 2 Điều 365 tội môi giới hối lộ sang khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt từ 8 - 15 năm tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU