Xử phúc thẩm cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường cùng đồng phạm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 29.9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Công ty CP VN Pharma (Công ty VN Pharma) và một số đơn vị liên quan.

Trong vụ án, bị cáo Cường và 8 bị cáo khác sau khi nhận án sơ thẩm đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; 1 bị cáo kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội.

HĐXX gồm 3 thẩm phán, trong đó thẩm phán Nguyễn Vũ Đông ngồi ghế chủ tọa. Có 13 luật sư bào chữa cho 10 bị cáo; riêng bị cáo Cường có 3 luật sư.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2007, các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên tại Công ty VN Pharma cùng Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C cấu kết để làm giả các hợp đồng mua bán thuốc, đánh tráo vỏ thuốc Helix Canada thành thuốc nhãn mác Health 2000 Canada. Sau đó nộp hồ sơ xin cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn Health 2000 Canada.

Xử phúc thẩm cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường cùng đồng phạm - ảnh 1

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

Trần Cường

Thời điểm này, bị cáo Trương Quốc Cường giữ chức Cục trưởng Quản lý dược kiêm Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc của Bộ Y tế được giao quản lý hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định việc cấp số đăng ký thuốc. Tuy nhiên, bị cáo Cường và các lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến các hồ sơ từ Công ty VN Pharma trình lên không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định. Việc này khiến lô thuốc giả có tổng trị giá hơn 148 tỉ đồng được nhập khẩu, tiêu thụ hết tại VN.

Ngày 19.5, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 9 bị cáo kháng cáo còn lại nhận mức án từ 2 - 16 năm tù với các tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hôm nay 30.9, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU