Xử lý nhiều trường hợp tung tin bệnh nhân Covid-19 thứ 21 có 'con riêng bồ nhí'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhất 3 trường hợp tại Hà Nội sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẽ thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 21 tại Hà Nội có "bồ nhí, con riêng" đã bị cơ quan Công an triệu tập làm việc.

Tài khoản facebook Nguyễn Thị Vân đăng tin thất thiệt về trường hợp bệnh nhân thứ 21  /// Ảnh: Bộ Công an cung cấp
Tài khoản facebook Nguyễn Thị Vân đăng tin thất thiệt về trường hợp bệnh nhân thứ 21
Ảnh: Bộ Công an cung cấp

Theo Bộ Công an, trên không gian mạng những ngày qua lan truyền nhiều thông tin thất thiệt về bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 21 là ông N.Q.T, trú tại Ba Đình, TP Hà Nội. Cụ thể, là đã bịa đặt, xuyên tạc bệnh nhân này có “bồ nhí, con riêng”, khai báo y tế không trung thực…, thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận. Các đối tượng phản động, chống đối chính trị trong và ngoài nước nhân cơ hội đã gia tăng kích động, xuyên tạc, gây hoài nghi, làm xói mòn niềm tin của quần chúng nhân dân, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Ngày 13.3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã phối hợp Công an TP Hà Nội và các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh, đấu tranh xử lý một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ những thông tin thất thiệt về bệnh nhân số 21. Điển hình như Võ Thị Thanh Thủy ( trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội), Doãn Thị Kim Phượng (trú tại quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) và Nguyễn Thị Vân (trú tại Đông Anh, TP.Hà Nội)…

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt nêu trên, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông N.Q.T. Các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, xin gỡ bỏ bài viết trên Facebook cá nhân và cam kết không tái phạm.

Hiện các đơn vị chức năng của Bộ Công an căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm của các đối tượng để xem xét hình thức xử lý. Đồng thời, tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng tung tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, từ ngày 8.3, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân là N.Q.T (nam, 61 tuổi, ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, ở quận Ba Đình, TP.Hà Nội) trên chuyến bay VN 0054 từ Anh về Việt Nam và cùng có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2.

Đến nay, cả nước đã có 47 ca nhiễm Covid-19 trong đó Hà Nội có 7 ca, nhiều ca bệnh được xác định khởi phát trên chuyến bay VN 0054, trong đó có cả tiếp viên hàng không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU