Xử lý nghiêm minh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm (Khánh Hòa) nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025 vừa bị thi hành kỷ luật cảnh cáo vì để xảy ra tình trạng phân lô trái phép trong thời gian dài.

Kỷ luật để làm gương, răn đe là việc phải thực thi để đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng, ổn định xã hội…

Với Khánh Hòa, Cam Lâm được biết như là “thủ phủ” hiến đất mở đường rồi phân lô trái phép trong thời gian dài, đỉnh điểm là từ 2018 trở lại đây. Sau khi báo chí nhiều lần phản ánh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, tuy nhiên, lãnh đạo H.Cam Lâm chưa nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo cấp trên khiến tình trạng phân lô trái phép vẫn diễn ra. Theo kết luận, từ tháng 1.2018 - 6.2021, một số tổ chức, cá nhân ở huyện này đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tự làm đường, tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha. Đây là một con số rất lớn, chứng minh mức độ nghiêm trọng trong việc buông lỏng quản lý đất đai.

Ai cũng biết phân lô bán nền trái phép đem lại lợi nhuận khủng, nhưng người bình thường khó có thể làm được điều đó nếu không có những cán bộ bộ máy công quyền “tạo điều kiện” tối đa. Có thời điểm một mét vuông đất đìa tôm tại Cam Lâm chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng sau khi hiến đất làm đường, chuyển lên đất thổ cư, các sàn bất động sản rao bán với giá cao gấp 15 - 20 lần sau các đợt thổi giá. Vậy mới có hiện tượng “bong bóng” bất động sản, sốt đất ảo.

Đến nay, 2 phó chủ tịch huyện ở Cam Lâm đã bị kỷ luật cảnh cáo; nguyên một bí thư và chủ tịch UBND huyện này cũng đang xem xét kỷ luật. Nhưng hệ quả nạn phân lô để lại rất lớn trong khi nhiều thửa đất đã được cấp sổ đỏ, thổ cư nhưng có thể không xây được nhà vì không phù hợp quy hoạch xây dựng.

Việc phân lô bán nền tràn lan sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị sau này tại các địa phương bởi sẽ gian nan hơn trong khâu giải phóng mặt bằng, vốn dĩ đã rất phức tạp từ trước đến nay. Hệ quả đó ai cũng hình dung ra.

Cam Lâm ở Khánh Hòa không phải là cái tên địa phương duy nhất có vấn nạn phân lô trái phép mà có ở nhiều địa phương khác như Lâm Đồng, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông… và rất nhiều nơi khác. Địa phương thì có khác nhau nhưng “công thức” thì chắc chắn chỉ có một. Đến nay Khánh Hòa là tỉnh “nổ phát súng” đầu tiên xử lý nghiêm vụ việc này, xử lý cán bộ chứ không phải như công thức chung của các địa phương là tạm dừng giao dịch, tạm dừng tách thửa để thanh kiểm tra trong khi cái mà dư luận chờ đợi là làm nhanh, làm rõ ai phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh. Chỉ có xử lý nghiêm minh sai phạm mới có thể giảm thiểu những hệ lụy từ nạn phân lô trái phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU