Xử lý FLC, Tân Hoàng Minh có ảnh hưởng nợ xấu ngân hàng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ tình hình nợ xấu ngân hàng liên quan lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhất là sau khi lãnh đạo một số tập đoàn lớn như FLC, Tân Hoàng Minh bị xử lý.

Đề xuất kéo dài 2 năm thí điểm xử lý nợ xấu ngân hàng

Sáng 14.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 10 cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ đề nghị kéo dài thêm 2 năm các chính sách thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng quy định tại Nghị quyết số 42 năm 2017 của Quốc hội, khi nghị quyết này hết hiệu lực vào 31.8 năm nay.

Xử lý FLC, Tân Hoàng Minh có ảnh hưởng nợ xấu ngân hàng? - ảnh 1

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tại phiên họp

gia hân

Báo cáo tại phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nếu không tiếp tục Nghị quyết 42, tổ chức tín dụng cũng sẽ rất khó khăn trong việc xử lý các khoản nợ xấu theo nghị quyết này, khi đó dự kiến nợ xấu theo quy định tại Nghị quyết số 42 có thể tăng lên mức 430.000 tỉ đồng vào cuối năm 2022 và 453.000 tỉ đồng vào cuối năm 2024 (tại thời điểm 31.12.2021 là 412.700 tỉ đồng).

Đại diện cơ quan thẩm tra đề nghị trên của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế thống nhất cần thiết kéo dài thời hạn áp dụng của Nghị quyết số 42 theo đề nghị của Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết Thường trực Ủy ban Kinh tế tán thành với ý kiến đề nghị cần xem xét sửa đổi một số nội dung cần thiết, có ý nghĩa thúc đẩy hơn nữa quá trình xử lý nợ xấu trong thời gian kéo dài thí điểm.

Cụ thể là sửa đổi phạm vi của khoản nợ xấu tại khoản 1 Điều 4 của Nghị quyết số 42 theo hướng không giới hạn thời điểm (15.8.2017) mà áp dụng cơ chế xử lý nợ xấu tại nghị quyết cho tất cả các khoản nợ xấu phát sinh trong thời gian áp dụng Nghị quyết.

Xử lý FLC, Tân Hoàng Minh có ảnh hưởng nợ xấu ngân hàng? - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

gia hân

“Nợ xấu là vấn đề liên tục, luôn hiện hữu cùng với hoạt động của ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung, nhất là nợ xấu có xu hướng gia tăng trong 2 năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc mở rộng phạm vi áp dụng của khoản nợ xấu nhằm tạo điều kiện thúc đẩy xử lý nợ xấu, khơi thông nguồn vốn hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế”, ông Thanh nêu.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông tin về việc ông Đỗ Anh Dũng bị bắt

Làm rõ nợ xấu ngân hàng liên quan trái phiếu, bất động sản

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định không tán thành với ý kiến của cơ quan thẩm tra vì cho rằng Nghị quyết 42 là thí điểm, nên không thể có nghị quyết sửa đổi bổ sung chính sách thí điểm, mà chỉ có thể kéo dài thời hạn áp dụng và giữ nguyên toàn bộ nội dung.

Ông Định cũng cho rằng thời gian kéo dài Nghị quyết chỉ đến hết năm 2023 chứ không tới hết năm 2024 như đề nghị của Chính phủ. Đồng thời, ông Định đề nghị Chính phủ sớm chuẩn bị để trình sửa luật Tổ chức tín dụng trong năm 2023.

Xử lý FLC, Tân Hoàng Minh có ảnh hưởng nợ xấu ngân hàng? - ảnh 3

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nêu ý kiến tại phiên họp

gia hân

Cùng quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ cần làm rõ “bức tranh” nợ xấu của các tổ chức tín dụng trước và sau Nghị quyết 42 như thế nào; đồng thời nói rõ nhưng mặt “chưa đạt, tồn tại, bất cập, yếu kém” trong việc thực hiện Nghị quyết.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị đánh giá kỹ trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan liên quan đến nợ phát sinh liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; nợ xấu liên quan đến lĩnh vực bất động sản, đến trái phiếu của doanh nghiệp, mà ngân hàng là trái chủ (người mua trái phiếu)...

Đối với đề nghị kéo dài Nghị quyết 42, ông Huệ đồng tình chỉ nên kéo dài tới hết 2023 để phù hợp với thời điểm kết thúc của các chính sách phục hồi phát triển kinh tế mà Quốc hội đã thông qua; và đề nghị Chính phủ đẩy nhanh việc trình dự thảo luật Tổ chức tín dụng.

Đề cập đến việc gần đây xử lý các tập đoàn lớn như FLCTân Hoàng Minh do có vi phạm, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, cử tri băn khoăn liệu việc xử lý đó có ảnh hưởng đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng hay không?

Từ đó, bà Thanh đề nghị Ngân hàng Nhà nước tham mưu cho Chính phủ tiếp tục rà soát, xây dựng các phương án, kịch bản linh hoạt để sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh, như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bất ổn chính trị, liên quan đến số lượng lớn khách hàng có dư nợ lớn,... để sớm phục hồi, làm lành mạnh thị trường tài chính, tiền tệ, phục vụ ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển trong thời gian tới.

"Ngân hàng Nhà nước nên phối hợp Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá, có phương án ứng xử phù hợp nhằm ổn định thị trường, tạo niềm tin cho nhà đầu tư liên quan thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp gần đây, đặc biệt liên quan hai tập đoàn là FLC và Tân Hoàng Minh", bà Thanh nêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU