Xử lý dứt điểm, hiệu quả các dự án thua lỗ, yếu kém

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 13.8, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế, làm việc tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất VN) ở tỉnh Bắc Giang để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn tại nhiều năm qua liên quan dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy đạm Hà Bắc.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết cuộc làm việc này nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về xử lý 12 dự án thua lỗ, yếu kém. Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy đạm Hà Bắc đã đi vào hoạt động 7 năm qua, song chưa hiệu quả, do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chính, đặc biệt là vi phạm trong quá trình xây dựng, thẩm định, phê duyệt dự án, làm cho chi phí đầu vào cao, sức cạnh tranh thấp, tiêu thụ sản phẩm kém; việc hoàn vốn, trả nợ chậm, “nợ chồng nợ”.

Xử lý dứt điểm, hiệu quả các dự án thua lỗ, yếu kém  - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra dây chuyền sản xuất đạm của Nhà máy đạm Hà Bắc

TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đề cao trách nhiệm trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc; hoàn thiện đề án theo chỉ đạo của Chính phủ, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, đảm bảo phù hợp, khả thi, hiệu quả; quyết tâm tái cơ cấu để nhà máy phát triển, phục vụ phát triển nền kinh tế độc lập tự chủ, phát triển nông nghiệp. Các bộ, ngành, đơn vị liên quan phối hợp, tập trung hoàn thiện đề án trong tháng 8.2022.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Công ty TNHH MTV đạm Ninh Bình, cũng nằm trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém nói trên, để kiểm tra, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Dự án này có nhiều điểm chung với dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy đạm Hà Bắc. Nhờ nỗ lực của công ty và tình hình thị trường có biến đổi nên trong 2 năm nay sản xuất, kinh doanh ổn định, phát triển, đã có lãi. Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tình hình thời gian tới nhu cầu thị trường vẫn có; trong khi ngành hóa chất phải vững mạnh để góp phần xây dựng nền kinh tế tự chủ; sau một thời gian vận hành, công ty đã có kinh nghiệm hơn trong vận hành nhà máy; nếu xử lý tốt các vướng mắc thì có thể sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với Tập đoàn Hóa chất VN và công ty khẩn trương xây dựng đề án theo tinh thần tái cơ cấu đơn vị, trong đó có tái cơ cấu vốn vay, báo cáo cấp có thẩm quyền trong tháng 8.2022. “Chúng ta chọn làm từ dễ đến khó, đi từ đơn giản đến phức tạp, đi từ thấp đến cao, nhỏ đến lớn; xử lý dứt điểm, hiệu quả các dự án thua lỗ, yếu kém”, Thủ tướng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU