Xử lý cán bộ biết cấp đất nhầm vẫn giấu hồ sơ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mặc dù biết bị nhầm khi nhận tiền đền bù đất, Huỳnh Thị Đào cùng Trần Phước Lộc và Hồ Văn Kim làm giả nhiều giấy tờ, thủ tục để nhận đất và bán lấy 520 triệu đồng vào năm 2011.

Lộc nghe đọc lệnh khởi tố, tạm giam
 /// Ảnh: Nguyễn Tú
Lộc nghe đọc lệnh khởi tố, tạm giam
Ảnh: Nguyễn Tú

Chiều 25.11, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Trần Phước Lộc (39 tuổi, ngụ H.Hòa Vang) 7 năm tù; Huỳnh Thị Đào (59 tuổi) 5 năm tù; Hồ Văn Kim (64 tuổi, cùng ngụ Q.Cẩm Lệ, cùng TP.Đà Nẵng) 2 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2009, Đào bán thửa đất nông nghiệp được thừa kế ở P.Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ) và lô đất này sau đó tiếp tục bán cho nhiều người khác.

Ngày 24.9.2010, lô đất trên thuộc diện giải tỏa làm Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Các đơn vị Trung tâm đo đạc bản đồ (nay là Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường), Công ty quản lý khai thác đất, Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 2 (Ban 2, nay là Trung tâm phát triển quỹ đất) không cập nhật chủ đất mới, vẫn nhầm là của bị cáo Đào, dẫn đến đền bù “nhầm” cho Đào. Các đơn vị cũng kiểm định đo đạc tùy tiện, hồ sơ không có chủ sở hữu ký xác nhận.

Sau đó, Trung tâm đo đạc bản đồ phát hiện vụ việc, đề nghị điều chỉnh nhưng Ban 2 cất hồ sơ, không xử lý. Khi nhận thông báo đền bù, bà Đào biết “nhầm” nhưng vẫn cùng Kim (người sống như vợ chồng) và Lộc (“cò” đất) làm giả nhiều giấy tờ, thủ tục để nhận đất và bán lấy 520 triệu đồng vào năm 2011.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU