Góc nhìn phóng viên:

Xót xa nhìn thông héo rũ từng ngày

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc UBND tỉnh Gia Lai ngày 23.7 ban hành văn bản yêu cầu chấm dứt việc di thực cây thông ở dự án sân golf Đăk Đoa, H.Đăk Đoa được dư luận ủng hộ.

Trước đó, hơn 2.000 cây thông khoảng 40 năm tuổi tại đây sau khi di thực chưa có dấu hiệu phục hồi.

Xót xa nhìn thông héo rũ từng ngày - ảnh 1

Nhiều cây thông di thực đang có dấu hiệu chết dần

TRẦN HIẾU

Trong văn bản do Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên ký, UBND tỉnh này yêu cầu Sở NN-PTNT chủ trì, cùng một số đơn vị khác chấm dứt hoạt động di thực và chuẩn bị di thực các cây thông tại Khu phức hợp Đăk Đoa (bao gồm sân golf, khu A, khu B, khu C và khu Trung tâm hội nghị), H.Đăk Đoa.

Ngoài ra, các bên phối hợp kiểm tra thực tế, kiểm đếm cụ thể số lượng cây thông đã di thực, chuẩn bị di thực; tăng cường các biện pháp kỹ thuật cần thiết để chăm sóc các cây thông đã di thực; tháo dỡ các biện pháp kỹ thuật đã áp dụng, trả lại hiện trạng ban đầu ở các cây thông chuẩn bị di thực; bảo đảm các cây thông này phục hồi sinh trưởng trong thời gian tới. UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến các cây thông trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 7.2021, Sở NN-PTNT Gia Lai chấp thuận phương án di thực thông của chủ đầu tư dự án sân golf Đăk Đoa, trong đó có cam kết sử dụng phương tiện hiện đại, đảm bảo tỷ lệ thông sống cao; có sự giám sát của các ngành lâm nghiệp, kiểm lâm, chính quyền địa phương. Từ tháng 2.2022, chủ đầu tư đã hoàn thành việc di thực hơn 2.100 cây thông. Sau đó, UBND H.Đăk Đoa có văn bản báo cáo về việc số thông này có nguy cơ bị chết cao.

Đáng nói, giới chơi cây cảnh ở Gia Lai khi nhắc đến việc di thực thông với tỷ lệ sống cao đều lắc đầu bởi họ đã từng làm và hầu hết thất bại. Thực tế, hơn 2.000 cây thông đã di thực đang héo rũ từng ngày. Lợi ích đâu chưa thấy, trước mắt đã thấy rừng thông lâu năm ở đây đang có nguy cơ bị khai tử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU