Xót xa cảnh vợ chồng nghệ sĩ cải lương đi hát bị quỵt tiền, đuổi khỏi đoàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trở thành khách mời trong Thuận vợ thuận chồng, nghệ sĩ Vĩnh Thanh - Dạ Thảo có dịp trải lòng về những gian truân khi theo đuổi nghệ thuật cải lương.

Xót xa cảnh vợ chồng nghệ sĩ cải lương đi hát bị quỵt tiền, đuổi khỏi đoàn - ảnh 1

Nghệ sĩ Vĩnh Thanh - Dạ Thảo trải qua không ít sóng gió khi theo nghiệp cải lương

BTC

Trong đoàn cải lương, nghệ sĩ Vĩnh Thanh đảm nhận vai kép mùi hay còn gọi là kép chánh, còn Dạ Thảo hát đa dạng hơn khi mùi, khi lẳng. Cả hai quen biết nhau trong lần đi xem đờn ca tài tử, sau 3 tháng thì quyết định tiến tới hôn nhân. Nữ nghệ sĩ cho biết bị chồng chinh phục bởi tài sắc và tính tình hiền lành. Họ đã chung sống tới nay được 46 năm.

Tâm sự về nghề cải lương, nghệ sĩ Vĩnh Thanh có chút chạnh lòng bởi bản thân không được nổi tiếng như những gì mình từng ao ước. Ông bộc bạch: “Hồi đó, tôi cũng thấy mình trẻ đẹp, ca tốt, cũng được giới thiệu đến những đoàn cao cấp hơn nhưng thực sự mà nói tiền cát-sê ở đấy lại không bằng các đoàn ở tỉnh”. Chính vì gánh nặng kinh tế nên ông đành phải đi diễn ở các đoàn xa thành phố mới đủ tiền trang trải cuộc sống và lo cho vợ con.

Xót xa cảnh vợ chồng nghệ sĩ cải lương đi hát bị quỵt tiền, đuổi khỏi đoàn - ảnh 2

Nữ khách mời bật khóc kể nỗi đau mất con vì "cơm áo gạo tiền"

BTC

Sau khi sinh người con thứ hai, vợ chồng đi hát cho đoàn Lý Sang tận Gia Lai - Kon Tum, sau đó chạy qua ngã ba Phú Tài tiếp tục biểu diễn cho đoàn Phước Hưng. Dạ Thảo rơm rớm nước mắt cho biết đây là một chuyến đi mà cả đời bà không bao giờ quên. “Ở đoàn Lý Sang, có một chị nấu cơm cho tôi mượn 30.000 đồng rồi hai vợ chồng tôi sang đoàn Phước Hưng. Khi đó, đoàn dọn vô trong chỗ nào xa xôi lắm. Đêm đó tôi hát xong xuôi ra nhận lương thì chị này mới ngồi ngay chỗ phát tiền, chị trừ hết trơn không chừa tôi được năm mươi xu nữa. Thêm một cái nữa là xã đem giấy xuống yêu cầu cho hai vợ chồng rời đoàn”, nữ nghệ sĩ kể lại.

Sau đó, hai vợ chồng được anh em trong đoàn cưu mang, ngồi ăn cơm mà hai hàng nước mắt chảy dài. “Đoàn dọn vào trung tâm thì mấy người trong ủy ban mới mời vợ chồng tôi ở lại cộng tác với đoàn. Thế là tôi cũng chịu, rồi họ cho được chút ít tiền xe. Ba đêm hát, tới đêm thứ tư thì mưa, nước lên tới đầu gối nên không thể hát được nữa phải đi về”, bà hồi tưởng. Thời điểm đó, hai vợ chồng đành xin đi nhờ xe. Họ ngồi sau mấy thùng hàng, lấy tấm bạt che chắn.

Xót xa cảnh vợ chồng nghệ sĩ cải lương đi hát bị quỵt tiền, đuổi khỏi đoàn - ảnh 3

Nghệ sĩ Dạ Thảo kể về sóng gió trong những chuyến đi diễn ở xa

BTC

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, nghệ sĩ Dạ Thảo cho hay hai vợ chồng lo kiếm sống nên để con cho ông bà chăm sóc. Thiếu sự bảo ban của bố mẹ cùng với tính học đòi của tuổi trẻ nên cả hai người con đều đi vào con đường tệ nạn. Trong quá trình đi cai nghiện, lần lượt các con của nữ nghệ sĩ qua đời. “Hai vợ chồng có hai đứa con mà giờ đi hết trơn”, khách mời rơi nước mắt.

MC Đình Toàn thấu hiểu được câu chuyện của hai vợ chồng nghệ sĩ cải lương. Anh cho rằng bậc làm cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con cái có được cuộc sống tốt, luôn vui khỏe và trưởng thành nên người, chứ không ai muốn điều xấu đến với chúng. “Tuy nhiên, có những thứ nằm ngoài tầm tay của mình. Các bạn trẻ khi ra khỏi tầm tay bảo bọc của gia đình sẽ dễ bị tiếp xúc và lôi kéo bởi cám dỗ, đôi khi các bạn nghĩ đơn giản là thử thôi nhưng rõ ràng cuối cùng chỉ vì lần thử ấy mà phá tan đi cả tương lai phía trước”, MC Đình Toàn chia sẻ.

Xót xa cảnh vợ chồng nghệ sĩ cải lương đi hát bị quỵt tiền, đuổi khỏi đoàn - ảnh 4

NSƯT Kim Phương thừa nhận sự thật phũ phàng cuộc đời nghệ sĩ sau ánh hào quang

BTC

NSƯT Kim Phương đồng cảm với vợ chồng nghệ sĩ cải lương vì đều chung lĩnh vực, ngay cả bản thân cuộc sống của bà trước đây cũng có nhiều sự tương đồng. “Chuyện này, rất nhiều người nghệ sĩ trong thời của tôi đều gặp phải. Ngày xưa đi diễn theo mùa mưa nắng, nắng thì chạy xuống miền Tây, mùa mưa lại ngược ra miền Trung, mỗi lần đi là phải đi xa mưa đuổi tới đâu chạy tới đó. Đến khi quay trở về thì gieo neo bởi lương nghệ sĩ ba cọc ba đồng, mà không phải ngôi sao thì lại càng ít dư dả. Vì cái nghề của mình, đam mê nên theo nghề và sống chết với nó thì phải chấp nhận”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Chương trình Thuận vợ thuận chồng với khách mời là nghệ sĩ cải lương Vĩnh Thanh - Dạ Thảo cùng sự tham gia của NSƯT Kim Phương, Đình Toàn dự kiến lên sóng lúc 19 giờ 35 ngày 27.5 trên VTV9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU