Nóng trên mạng xã hội:

Xót xa 3 bà cháu ôm nhau chết cháy sau buổi sinh nhật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ cháy lớn tại ngôi nhà cấp 4 cũ ở Hà Nội đã được dập tắt, nhưng những người dân xung quanh và cư dân mạng vẫn chưa hết bàng hoàng, xót xa khi “giặc lửa” cướp đi sinh mạng bà ngoại và 2 cháu nhỏ ngay sau bữa sinh nhật bà.

Đám cháy tạo thành cột khói lớn, từ xa có thể quan sát /// Ảnh: CTV
Đám cháy tạo thành cột khói lớn, từ xa có thể quan sát
Ảnh: CTV

Theo Công an quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội, khoảng 6 giờ 15 sáng 1.12, đơn vị nhận được tin báo về một vụ cháy lớn xảy ra tại căn nhà cấp 4 trên phố Nguyễn Chính (P.Thịnh Liệt) nên đã huy động 2 xe chữa cháy chuyên dụng, 1 xe máy lưu động cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường tổ chức dập lửa và triển khai các công tác cứu hộ, cứu nạn.

Gần 1 tiếng sau, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Tuy nhiên, thời điểm được tiếp cận, ba nạn nhân đã tử vong, gồm: bà Phùng Thị Kim Tâm (60 tuổi, chủ căn nhà), bé Trịnh Thị Dung (8 tuổi) và bé Hà Anh Vũ (9 tuổi), cùng là cháu ngoại của bà Tâm.

Xót xa 3 bà cháu ôm nhau chết cháy sau buổi sinh nhật - ảnh 1

Nơi phát hiện thi thể 3 bà cháu

Ảnh: Kiến Trần

Tiếng kêu cứu thất thanh

Chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy, chị Phạm Thu Mai (34 tuổi, sống sát vách nhà bà Tâm) kể lại, khoảng hơn 5 giờ sáng, chị nghe thấy tiếng bà Tâm hô hoán các cháu chạy lên nhà, khoảng 2 phút sau, bà Tâm hô hoán lớn: “Bà con ơi, chập điện rồi, cháy”. Ngay lập tức, chị Mai đã chạy ra ngoài và hô hoán mọi người tới ứng cứu. “Có thể ban đầu do bị chập điện, bà Tâm nghĩ có thể xử lý được và hô các cháu chạy lên gác xép. Tuy nhiên, lửa sau đó bùng phát mạnh nên bà hô hoán để mọi người tới ứng cứu, và có thể trong lúc bà Tâm hoảng loạn, không nhớ để chìa khóa ở đâu để mở cửa”, chị Mai cho hay.

Sống gần hiện trường và cũng là một trong những người tham gia chữa cháy, ông Nguyễn Xuân Hà (52 tuổi) cho biết, khi ông còn mơ ngủ thì nghe tiếng hàng xóm tri hô. Ông Hà bừng dậy và tháo máy bơm của gia đình chạy tới hiện trường tham gia ứng cứu.

Khi ông Hà chạy tới nơi thì thấy căn nhà bị khóa trái bên trong, mọi người đang cố gắng phá cửa nhưng bất thành do căn nhà được khóa bằng nhiều lớp. Cùng với tiếng búa giáng vào cửa là tiếng kêu cứu thất thanh của bà Tâm và 2 đứa trẻ bị mắc kẹt bên trong, chỉ ít phút sau đó những tiếng kêu yếu dần rồi lịm hẳn, chỉ còn lại tiếng búa giáng vào lớp tôn hi vọng mở đường vào cứu 3 bà cháu.

“Thấy lửa bên trong cháy rất lớn, bao trùm cả căn nhà, tôi liền triển khai máy bơm nước và cầm vòi trèo lên cây bưởi gần hiện trường để bơm nước vào bên trong, còn mọi người ở phía dưới vẫn cố gắng phá cửa và bơm nước vào thùng ứng cứu”, ông Hà kể lại.

Xót xa 3 bà cháu ôm nhau chết cháy sau buổi sinh nhật - ảnh 2

Lực lượng Y tế có mặt tại hiện trường

Ảnh: Kiến Trần

Từ trên cây, ông Hà quan sát qua tấm lưới sắt thấy 3 bóng người nằm co quắp và không còn cử động. Lúc này, ông Hà hô lớn: “Mọi người gọi cấp cứu ngay, có người chết rồi!” và sau đó, lực lượng chức năng cũng đã có mặt ứng cứu.

Bà ôm cháu

Ông Nguyễn Văn Thủy (48 tuổi, ngụ gần hiện trường), là người đi cùng lực lượng chức năng vào bên trong đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài chưa hết bàng hoàng kể lại: vị trí 3 nạn nhân bị mắc kẹt và tử vong nằm tại gác xép của căn nhà cấp 4. Thang lên gáp xép được làm bằng sắp, còn phần sàn của gác xép được làm bằng gỗ, và đã bị cháy rụi. Cho nên, để tiếp cận các nạn nhân, lực lượng chức năng đã rải các tấm ván gỗ ra sàng để làm đường vào. “Thời điểm tiếp cận, 2 đứa bé nằm trùm chăn, còn bà Tâm ôm 2 đứa, quay mặt vào góc tường”, ông Thủy xót xa.

Xót xa 3 bà cháu ôm nhau chết cháy sau buổi sinh nhật - ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Thủy chưa hết ám ảnh khi nhìn thấy thi thể 3 nạn nhân

Ảnh: Kiến Trần

Theo những người dân khác sống quanh hiện trường, bà Tâm sống một mình tại căn nhà cấp 4 cũ, rộng khoảng 60 m2. Căn nhà được bao quanh bằng tôn, và cơi nới thêm gác xép để chứa đồ. Bà Tâm sống hòa đồng, thường tham gia vào các hoạt động trong hội phụ nữ tại địa bàn nên được nhiều người quý mến.

Tối trước hôm xảy ra hỏa hoạn (30.11 – PV) là sinh nhật của bà Tâm, bà được người thân và các con, cháu tới tổ chức sinh nhật tại nhà.

Sau buổi sinh nhật, mọi người đi về và để 2 cháu lại ngủ cùng bà và đến rạng sáng hôm sau thì xảy ra sự việc đau lòng khiến cả 3 bà cháu tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU