Xót xa 2 trẻ mồ côi, chăm bà ngoại tai biến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Là anh em cùng mẹ khác cha, cả Dương và Đức lâm cảnh mồ côi khi mẹ bất ngờ tử vong sau tai nạn giao thông.

Cha của Dương đã mất, cha của Đức thì biệt tăm, tình cảnh càng bi đát khi 2 anh em còn phải chăm bà ngoại bị tai biến…

Ở thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh (H.Quảng Ninh, Quảng Bình), nhiều người không khỏi thương cảm mỗi khi nhắc đến chuyện của chị Nguyễn Thị Hoạt. Sinh ra trong gia đình nghèo khó, không lanh lợi như người khác, ban đầu kết hôn với anh Hoàng Văn Nguyên (quê xã Duy Ninh, cùng huyện) nhưng hạnh phúc "ngắn chẳng tày gang". Sống với nhau chỉ được vài năm, anh Nguyên qua đời vì bệnh tim, để lại cho chị đứa con mới tròn 2 tuổi Hoàng Quốc Dương.

Xót xa 2 trẻ mồ côi, chăm bà ngoại tai biến - ảnh 1

Dương và em trai chăm nom bà ngoại bị tai biến nằm một chỗ

THANH LỘC

Từng nghĩ sẽ ở vậy nuôi con, nhưng trên bước đường mưu sinh chị nên nghĩa vợ chồng với người đàn ông khác khi đi hái cà phê thuê ở H.Hướng Hóa (Quảng Trị), sinh được cháu Trần Đắc Đức. Nhưng gia đình thường xuyên lâm cảnh “cơm không lành, canh không ngọt”, chị đưa con nhỏ về lại quê cũ Tân Ninh sống nhờ nhà mẹ ruột.

Những ngày tháng ở quê, chị Hoạt lại tất bật làm thuê, làm mướn nuôi mẹ già bệnh tật và 2 con cùng mẹ khác cha. Tai họa một lần nữa lại ập đến, trong lúc chị Hoạt đi làm về thì gặp tai nạn giao thông, do chấn thương sọ não và đa chấn thương nên đã tử vong sau đó. Hoàng Quốc Dương (năm nay 17 tuổi) kể rằng mẹ em bị tai nạn rất nặng, trong nhà không có tiền nhưng các dì, các cậu cũng chạy vạy vay mượn khắp nơi để chữa trị. “Nhà neo người, em vừa đi học vừa tranh thủ xuống thay cậu túc trực chăm mẹ tại bệnh viện với hy vọng mẹ nhanh tỉnh lại. Nhưng sau hơn 10 ngày hôn mê tại bệnh viện, tối 6.9, mẹ em đã không qua khỏi”, Dương nghẹn ngào.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản : 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ hai cháu Dương và Đức; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình hai cháu trong thời gian sớm nhất.

Trong đám tang của chị Hoạt, cảnh đứa trẻ 8 tuổi (Trần Đắc Đức) ngơ ngác đứng bên cạnh anh trai cùng mẹ khác cha Hoàng Quốc Dương cúi lạy trước di ảnh mẹ khiến những người tới phúng viếng không khỏi xót xa. Mất mẹ, hai đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh mồ côi không nơi nương tựa và cáng đáng luôn việc chăm sóc bà ngoại bị tai biến…

Ông Nguyễn Duy Nhân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Ninh, cho biết gia đình chị Hoạt là hộ khó khăn đặc biệt ở địa phương, nay gia cảnh càng khó khăn hơn. Chính quyền, lối xóm đã luôn giúp đỡ, nhưng sự sẻ chia là có hạn. “Cháu Dương sống với bà ngoại từ nhỏ, nay bà lại bị tai biến nằm một chỗ, em trai thì còn nhỏ dại. Năm nay là năm cuối cấp, chúng tôi rất lo vấn đề học tập của em sẽ bị ảnh hưởng. Không biết liệu Dương và em trai còn có thể tiếp tục được đến trường trong hoàn cảnh khốn khó như thế này?”, ông Nhân nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU