Xóm nhà báo ở vùng 'đỏ quạch'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có một “xóm nhà báo” ở TP.Đà Nẵng nghĩa tình, nhân văn và trách nhiệm với cộng đồng trong những ngày thành phố phải sống trong cảnh “đóng băng” chưa từng có để chống dịch Covid-19.

Ngay từ khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) là một trong 3 địa phương bị phong tỏa cứng. Có lẽ vì “sống nén” trong 4.800 căn hộ (nhiều nhất TP.Đà Nẵng) mà Nại Hiên Đông dễ lây lan dịch bệnh. Hết lần này đến lần khác, phường bị phong tỏa dù quy mô dần được thu hẹp.

Tôi thuộc trong số khoảng 30 nhà báo sinh sống tại địa phương này đã có lúc rất mệt mỏi, vì hễ phong tỏa thì các phóng viên không thể ra ngoài tác nghiệp. Chính bởi sống ở vùng “đỏ quạch” đó mà tình cảm của anh chị em nhà báo càng trở nên khắng khít. Chúng tôi đã có những ngày “nhường cơm sẻ áo” đúng nghĩa. Đáng nhớ hơn, trong gian khó, “xóm nhà báo” chung tay giúp những người yếm thế không bị bỏ lại phía sau.

Xóm nhà báo ở vùng 'đỏ quạch' - ảnh 1

Gia đình nhà báo trong vùng “đỏ quạch” dùng khoản hỗ trợ của TP.Đà Nẵng tặng lại cho người nghèo ở P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà)

HOÀNG SƠN

Trong suốt quãng thời gian từ tháng 6 - 9.2021, TP.Đà Nẵng liên tục đưa ra và điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng ngày một cao hơn. Việc đi lại bị hạn chế đến tối đa, chợ búa đóng cửa, chỉ những người thực thi nhiệm vụ mới được ra ngoài mua thực phẩm.

Tôi nhớ như in hôm nọ nhà báo Đình Thiên (Báo Dân Việt) nhắn tin cho tôi xuống hàng rào nhận quà: “Miếng thịt heo mới mổ đấy, cả nhà ăn để lấy sức chống lại Covid-19”. Bằng nhiều cách, anh đã nhờ được người thực hiện nhiệm vụ của phường mang đùm thịt heo đến móc ở hàng rào chung cư. Tôi cũng thật sự xúc động khi nhà báo Phan Chung (Báo Đà Nẵng) và nhà báo Hoàng Quân (Báo Công an TP.HCM) trên đường làm nhiệm vụ tặng thực phẩm cho bà con tại chung cư nơi tôi sinh sống đã tranh thủ gửi kèm rất nhiều rau, củ tươi cho gia đình tôi.

Tôi biết, trong chung cư có nhiều hộ dân thường ngày vốn dĩ rất khó khăn, dịch bệnh không chạy chợ được càng trở nên thiếu thốn. Từ số tiền hỗ trợ cho vùng phong tỏa (gia đình tôi 4 người được 1,2 triệu đồng), vợ chồng chúng tôi đã chia thành thành 4 phong bì và tặng cho 4 hộ trong tòa nhà. Nhiều phóng viên, lãnh đạo cơ quan báo chí ở “xóm nhà báo” cũng tìm cách chia sẻ với người khó khăn sau khi nhận được khoản hỗ trợ của TP.

Không chỉ hỗ trợ trong tòa nhà, “xóm nhà báo” chúng tôi cũng kết nối nhau để cùng đóng góp một khoản hỗ trợ cho các em học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong khi đó, bên ngoài vùng “đỏ quạch”, những anh em đồng nghiệp quy tụ trong CLB Bóng đá phóng viên Đà Nẵng (JFC) cũng vừa tác nghiệp vừa tranh thủ tặng 350 thùng nước tăng lực cho các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn các quận, huyện…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU