Xóa tình trạng sử dụng điện qua câu phụ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngành điện miền Nam đang đứng trước thách thức rất lớn khi từ nay đến cuối năm 2020, phải huy động khoảng trên 5.800 tỉ đồng để xóa bỏ tình trạng sử dụng điện qua câu phụ của hơn 212.000 hộ dân.

Nhân viên điện lực hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn /// Ảnh: Đình Hoàng
Nhân viên điện lực hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn
Ảnh: Đình Hoàng

Cần được hỗ trợ vốn

Theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực VN (EVN), chậm nhất vào cuối năm 2020, ngành điện phải xóa dần việc bán điện qua hình thức câu phụ (câu đuôi, câu chuyền, chia hơi), tiến tới bán trực tiếp qua công tơ chính. Do đó, để xóa được hoàn toàn 365.962 hộ câu phụ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cần bố trí nguồn vốn đầu tư 6.187 tỉ đồng. Trong hai năm 2016 - 2017, EVN SPC đã bố trí 295 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư xây dựng và chi phí sản xuất kinh doanh để xóa 153.212 hộ sử dụng điện qua câu phụ có suất đầu tư dưới 2 triệu đồng/hộ (2016) và 3 triệu đồng/hộ (2017). Như vậy, để xóa hết các hộ câu phụ đến cuối 2020 thì trong 3 năm 2018 - 2020, EVN SPC cần bố trí nguồn vốn đầu tư khoảng trên 5.800 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng giám đốc EVN SPC, cho biết trên thực tế, tổng số vốn cần có để xóa bỏ triệt để tình trạng câu phụ rất lớn, trong khi nguồn vốn đầu tư xây dựng của EVN SPC khá hạn hẹp, chỉ đủ xóa hộ câu phụ tại các khu vực chi phí thấp. Ngoài ra, có rất nhiều khu vực xóa câu phụ đang nằm trong dự án đầu tư lưới điện nông thôn 2081, nên việc xóa câu phụ ảnh hưởng đến khối lượng đầu tư và phụ thuộc vào tiến độ dự án.

Để đạt được mục tiêu đặt ra, bên cạnh việc bắt buộc phải triển khai hoàn thành đúng tiến độ các dự án đầu tư cấp điện cho khu vực nông thôn, đặc biệt là hoàn thành dự án 2081, EVN SPC cần phải tìm kiếm cân đối nguồn vốn để thực hiện đầu tư các dự án, hạng mục công trình xóa câu phụ. Dự kiến trong năm 2018, tổng công ty sẽ bố trí 190 tỉ đồng từ nguồn vốn khấu hao cơ bản và chi phí sản xuất kinh doanh để xóa 48.000 hộ câu phụ có suất đầu tư thấp dưới 4 triệu đồng/hộ.

Giải pháp cấp vốn cho các công ty điện lực thực hiện xóa câu phụ chi phí thấp từ năm 2016 - 2018 chỉ là giải pháp tình thế. Đến hết năm 2018, các khu vực xóa câu phụ chi phí thấp sẽ không còn nữa và suất đầu tư cho các hộ câu phụ còn lại từ năm 2019 - 2020 khoảng 40 - 50 triệu đồng/hộ. “Đến thời điểm đó, EVN SPC không còn khả năng tự cân đối nguồn vốn tự có để thực hiện. Để giải quyết căn cơ công tác này và hoàn thành mục tiêu xóa câu phụ đến cuối năm 2020, tổng công ty đã kiến nghị EVN và các bộ ngành xem xét bố trí bổ sung các nguồn vốn để triển khai thực hiện xóa câu phụ theo chủ trương chung”, ông Hợp nói.

Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu

Năm 2017, EVN SPC thực hiện tốt công tác cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… Đặc biệt trong năm qua, tổng công ty không tiết giảm phụ tải, đảm bảo đủ điện để phục vụ nhu cầu an sinh xã hội và các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn.

Trong thời đại cách mạng 4.0, EVN SPC đã tự động hóa một số khâu trong công tác kinh doanh để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng như: trang bị 2,4 triệu công tơ điện tử cho khách hàng; trang bị công nghệ sửa chữa và vệ sinh hotline hạn chế cắt điện khi bảo trì, sửa chữa; triển khai các chương trình, phần mềm rút ngắn thời gian công tác, tiết kiệm nhân công, hoàn thiện hệ thống thông tin nhằm chăm sóc khách hàng tốt nhất, gồm: hệ thống GIS, CMIS3.0, CRM...

Dự kiến năm 2018, EVN SPC thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu trong công tác chăm sóc khách hàng như: mức độ hài lòng khách hàng từ 8,05 điểm trở lên; đạt 14 chỉ tiêu về dịch vụ khách hàng và tốt hơn năm 2017; chỉ tiêu tiếp cận điện năng phấn đấu tốt hơn năm 2017; cung cấp 100% các dịch vụ điện trực tuyến hoặc qua trung tâm hành chính công của địa phương; đa dạng các hình thức thu tiền điện để khách hàng có thể thanh toán tiền điện mọi lúc mọi nơi; tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác kinh doanh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU