Xóa mờ định kiến 'hành là chính'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại tọa đàm về chuyển đổi số và vai trò của Đoàn tham gia cải cách hành chính, các cán bộ công chức viên trẻ đã đưa ra những mô hình hiệu quả, để xóa mờ định kiến "hành là chính".

Ngày 4.10, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm “Chuyển đổi số và vai trò của Đoàn tham gia cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trẻ”.

Dự tọa đàm có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; ông Ngô Quang Phát, Phó vụ trưởng Vụ cải cách hành chính, Bộ Nội vụ.

Xóa mờ định kiến 'hành là chính' - ảnh 1

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại tọa đàm

bảo anh

Cuộc vận động “3 hơn”

Tại tọa đàm, anh Nguyễn Thanh Nguyên, Bí thư Chi đoàn Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, chia sẻ hiệu quả của mô hình cuộc vận động 3 hơn (nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn) trên địa bàn thành phố, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tinh thần năng động, sáng tạo của thanh niên trong công tác cải cách hành chính.

Thông qua cuộc vận động, đã có tổng cộng 899 thủ tục được thực hiện nhanh hơn với tổng số gần 393.000 hồ sơ giao dịch hành chính, ước tiết kiệm được cho công dân, tổ chức hơn 312.000 ngày làm việc.

Trong đó, liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị đã triển khai 147 thủ tục hành chính, với tổng số 26.564 hồ sơ giao dịch hành chính, tiết kiệm chi phí thời gian cho doanh nghiệp ước tính hơn 28.000 ngày làm việc.

Xóa mờ định kiến 'hành là chính' - ảnh 2

Ban tổ chức chủ trì tọa đàm

bảo anh

“Tại các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố, đã có 74 thủ tục hành chính được thực hiện hợp lý hơn, cụ thể là đơn giản hóa thành phần hồ sơ, biểu mẫu, loại bỏ các giai đoạn trung gian không cần thiết trong quy trình giải quyết hoặc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến để cải tiến cách thức giải quyết hồ sơ... Trong quá trình triển khai cuộc vận động đã giải quyết được 12.328 hồ sơ theo phương án đơn giản hóa”, anh Nguyên cho hay.

Đối với nội dung “Thân thiện hơn”: thời gian vừa qua, lực lượng đoàn thành niên TP.Đà Nẵng đã chủ động triển khai, tham gia nhiều hình thức tuyên truyền sáng tạo, đưa CNTT về đến các thôn, xóm, tổ dân phố thông qua các mô hình “Thôn điện tử”, “Khu dân cư điện tử”; hướng dẫn trực tiếp cho người dân tạo tài khoản công dân điện tử, nộp hồ sơ trực tuyến, theo dõi, tra cứu tình hình xử lý hồ sơ

Từ những kết quả ấn tượng đó, anh Nguyên cho rằng, cuộc Vận động 3 hơn đã góp phần vào việc đơn giản hóa, hợp lý hóa, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho cả đơn vị giải quyết và công dân, tổ chức tham gia giao dịch; nâng cao đáng kể mức độ hài lòng của công dân.

Xóa mờ định kiến 'hành là chính' - ảnh 3

Đại biểu thảo luận về các sáng kiến của thanh niên tham gia cải cách hành chính

bảo anh

“Từ những hoạt động nêu trên đã xây dựng hình ảnh thân thiện của đoàn viên thanh niên nói riêng, xây dựng hình ảnh thân thiện giữa chính quyền và nhân dân nói chung trên địa bàn thành phố, mang lại hình ảnh đẹp, xóa mờ những định kiến về suy nghĩ “Cải cách hành chính, hành là chính” từ xưa đến nay”, anh Nguyên nói.

Tình nguyện hỗ trợ doanh nghiệp

Tại tọa đàm, chị Trần Huyền Trang (Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc) cũng chia sẻ mô hình Tổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập từ đầu năm 2021.

“Ngay từ khi thành lập, Tổ đã đưa ra sáng kiến thiết lập các nhóm zalo kết nối cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền địa phương và tối đa hóa mọi chức năng của ứng dụng để phục vụ cho công tác hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư.

Tính đến nay, nhóm zalo kết nối và bước đầu hỗ trợ cho trên 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh”, chị Trang cho biết.

Theo chị Trang, với sự vận hành linh hoạt và sáng tạo của các đoàn viên thanh niên, nhóm zalo này đã phát huy tác dụng một cách có hiệu quả như: truyền tải các thông tin liên quan đến quản lý nhà nước đến với doanh nghiệp, nhà đầu tư một cách nhanh chóng nhất; tiếp nhận các thông tin từ phía doanh nghiệp làm cơ sở tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư một cách kịp thời và hiệu quả nhất, tạo cho nhà đầu tư sự yên tâm, tin tưởng vào bộ máy chính quyền địa phương;

“Đây cũng là kênh kết nối các doanh nghiệp với nhau, tạo cơ sở cho các mối quan hệ hợp tác cùng phát triển; kết nối doanh nghiệp với chính quyền; là phương thức hữu hiệu để cơ quan quản lý nhanh chóng lấy ý kiến tham vấn của doanh nghiệp, nhà đầu tư về cơ chế chính sách của địa phương…”, chị Trang cho hay.

Xóa mờ định kiến 'hành là chính' - ảnh 4

Đại biểu tham dự tọa đàm

bảo anh

Riêng trong 9 tháng năm 2022, Tổ hỗ trợ doanh nghiệp trên các nhóm zalo đã cung cấp nhiều văn bản cho DN với tổng số văn bản, tài liệu đăng tải lên nhóm: 115 văn bản; số lượt email đã gửi: 75.000 lượt; tổng số lượt câu hỏi tiếp nhận là 1.702 câu hỏi, hơn 17.000 lượt tin nhắn trao đổi.

Thông qua các nhóm hỗ trợ doanh nghiệp đã giới thiệu 16 chương trình kết nối, hợp tác đầu tư của các Bộ, ngành cho hơn 3.000 doanh nghiệp...

“Có thể nói, việc vận dụng các ứng dụng công nghệ đã làm thay đổi cách thức hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư từ trước đến nay ở Vĩnh Phúc. Việc thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ, công chức, viên chức đã hướng đến sự chủ động ở mức độ cao nhất: nắm bắt tình hình, thực hiện hỗ trợ ngay cả khi doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa có kiến nghị, đề xuất”, chị Trang nói

Tại tọa đàm, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết tọa đàm là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động của Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ IX, năm 2022; chào mừng, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tọa đàm lần này được tổ chức với mong muốn tổng hợp được nhiều ý kiến của lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo các sở, ngành địa phương, ý kiến của các chuyên gia và của cán bộ, công chức, viên chức trẻ... về những giải pháp để Đoàn Thanh niên triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ.

Bên cạnh đó, đây là cơ hội khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức trẻ đề xuất các sáng kiến đổi mới quy trình, thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu, phục vụ; đồng thời nêu các ý tưởng hỗ trợ, tư vấn người dân về các chủ trương, chính sách pháp luật hiện hành, hỗ trợ người dân tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tham gia hiệu quả vào quá trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số.

Theo anh Lâm, những ý kiến đề xuất, trao đổi trong tọa đàm sẽ được nghiên cứu, tổng hợp để đưa vào báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII tổ chức vào tháng 12 tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU