xíu mại

Ấm áp sớm Đà Lạt với bánh mì xíu mại Bé Linh

Ấm áp sớm Đà Lạt với bánh mì xíu mại Bé Linh

0
Bánh mì xíu mại Bé Linh tính đến giờ đã tồn tại được nửa thế kỷ với hai thế hệ, mang đậm phong vị của Đà Lạt. Nước lèo cay cay vừa miệng có thêm xíu mại, da thơm thơm, beo béo ăn kèm bánh mì giòn tan thì còn gì tuyệt bằng trong tiết sớm mai ở xứ sở mùa đông.  
Món pa tê nướng “huyền thoại” và xe bánh mì nổi tiếng gần trăm năm

Món pa tê nướng “huyền thoại” và xe bánh mì nổi tiếng gần trăm năm

0
Pa tê thơm, bùi, bánh mì giòn nở đều đúng độ, ăn kèm với giò, gà hay xíu mại đều hợp vị, lại thêm đồ chua, rau thơm, ớt xắt thì đúng chuẩn vị bánh mì Bảy Hổ. Thương hiệu ẩm thực gần 90 năm này với bí quyết riêng bắt nguồn từ sự tận tâm đã làm rung động biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống đất Sài thành.
Hai thế hệ gánh bánh mì cá ngừ, xíu mại ngon nức tiếng Sài Gòn

Hai thế hệ gánh bánh mì cá ngừ, xíu mại ngon nức tiếng Sài Gòn

0
Miếng cá bùi, không xương, viên xíu mại thơm mùi thịt heo, bì giòn, đồ chua vừa miệng, ... tất cả quyện lại trong một chiếc bánh mỳ giòn nóng tạo nên một vị ngon thật khó cưỡng, nhất là với thời tiết như chớm đông của Sài Gòn bây giờ.
Nối nghiệp má chồng, chị Kiều Trang đã duy trì gánh bánh mỳ cá ngừ, xíu mại đã được hơn 14 năm. Với vị ngon không đổi, chiếc bánh mỳ của gia đình chị tiếp tục hấp dẫn bao thực khách gần xa.
Ảnh: Shutterstock,Huffington Post

Sắc màu dim sum

0
Dân sành ăn ở Sài Gòn chẳng còn lạ lẫm gì với dim sum. Nhưng ăn dim sum ở đâu mới ngon? Có người cho rằng phải vào nhà hàng 5 sao, nhưng cũng có người chỉ thích ăn ở những tiệm nhỏ hoặc vỉa hè đường phố.
Cay giòn bánh mì chấm Đà Lạt

Cay giòn bánh mì chấm Đà Lạt

0
Trời Đà Lạt lạnh, món bánh mì chấm thường chỉ bày bán về chiều, nên sự kết hợp giữa bánh mì ủ giòn với xíu mại cay trở thành hoàn hảo với những khách hàng muốn làm ấm bằng món ăn xế của mình.
5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẫn nhất Sài Gòn

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẫn nhất Sài Gòn

0
Há cảo, xíu mại hay những món "cùng họ" Dim sum (điểm tâm) như bánh xếp, bánh hẹ… từ khi nào đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn. Thật khó mà quên được hình ảnh chiếc xe há cảo nhỏ với cái nồi hấp nghi ngút khói được người bán đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhưng đó là chuyện của những năm 90 thế kỷ trước, bởi dần dần trào lưu bánh tráng trộn cùng nhiều món ăn đường phố khác như bắp xào, bánh mì, bánh ướt... phát triển mạnh mẽ theo hướng "cơ động hóa" khiến cho những chiếc xe đẩy bán há cảo khó tìm thấy hơn ở Sài Gòn. Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như ở vỉa hè Sài Gòn. Không hấp trong xửng riêng lẻ như thường thấy ở các trà quán hay nhà hàng truyền thống, há cảo - xíu mại hay thậm chí là bánh xếp, bánh hẹ... được hấp chung trong một cái nồi to. Kích cỡ được thu nhỏ phần nào để có thể bán được nhiều hơn chứ không chỉ là 2 hay 4 viên như thường thấy. Đặc biệt nhất là hỗn hợp nước chấm pha sẵn từ giấm và nước tương, cũng như các món ăn kèm bao gồm rau răm và hành phi. Sự kết hợp thú vị này khiến cho hình thái của món ăn khác xa so với nguyên bản, nhưng cũng ngon và hấp dẫn không kém.
Há cảo xíu mại chấm sốt... xí muội độc đáo ở Sài Gòn

Há cảo xíu mại chấm sốt... xí muội độc đáo ở Sài Gòn

0
Từ những món ăn trong menu điểm tâm (do người Sài Gòn đọc trại ra từ chữ "Dim Sum") của người Hoa gốc Quảng Đông, nay các món há cảo, xíu mại... đã trở nên hết sức thân thuộc với cư dân đất Sài thành. Phổ biến nhất trong menu này có lẽ là há cảo, bởi đi ăn vặt ở Sài Gòn mà thiếu dĩa há cảo, gỏi bò hay bột chiên... thì quả là đáng tiếc. Há cảo khi du nhập vào Sài Gòn cũng đã thay đổi khá nhiều về kích thước, mà thông dụng nhất có lẽ là cỡ nhỏ, một dĩa gọi ra có khi đến gần 10 viên. Trong khi đó, đúng trong nhà hàng điểm tâm của người Hoa thì một xửng thường chỉ có đúng 4 viên mà thôi. Há cảo, hiểu đúng là tên loại bánh vỏ bằng bột mì gói nhân, nếu nhân tôm thì gọi là "há cảo", vì "há" là tôm.
Bí ẩn như hủ tiếu sa tế Sài Gòn

Bí ẩn như hủ tiếu sa tế Sài Gòn

0
2 món hủ tiếu đặc trưng nhất của cộng đồng người Tiều ở Sài Gòn có lẽ là hủ tiếu hồ và hủ tiếu sa tế. Hủ tiếu hồ với “cọng” hủ tiếu làm từ những miếng bột mỏng gần như bánh ướt nhưng dày hơn và có hình vuông, thường được nhắc đến với tên gọi "kway chap" mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Singapore, Malaysia hay Hồng Kông. Người Sài Gòn đôi khi còn gọi vui là "bánh canh của người Tiều" bởi bề ngoài quá đặc biệt của món này. Nhưng còn hủ tiếu sa tế thì sao? Hình như chẳng có quốc gia nào có mòn này, mà cũng rất khó tìm thấy ở Sài Gòn. Nguồn gốc thì lại càng bí ẩn hơn. Nhiều tài liệu cho rằng món này khởi phát từ tiệm ăn của một người Triều Châu trên đường Triệu Quang Phục (quận 05) từ những năm 60 của thế kỷ trước. Một lập luận khác thì dựa trên "sa tế của Chà" mà cho rằng đây là kiểu ăn của người Chà Và lai trộn với kiểu ăn người Minh Hương Chợ Lớn. Từ "Chà Và" mà người Sài Gòn hay nói là đọc trại từ chữ "Java" (một hòn đảo lớn của Indonesia, là hòn đảo đông dân nhất trên thế giới với hơn 135 triệu cư dân), cũng là để chỉ những người đến từ đảo Java, về sau này dùng để gọi tất cả những người có màu da ngăm ngăm như Chà Bom bay (Bombay, Ấn Ðộ), Chà Ma ní (Manila, Phillipines)... Trong quận 05 có cây cầu Chà Và bắc qua kênh Tàu Hủ nối với kênh Ruột Ngựa, có bề dài lịch sử hơn 100 năm làm thông thương vùng Chợ Lớn giữa quận 8 và quận 5. Từ thời xưa vùng này là phố chợ của người gốc Ấn Độ chuyên bán vải.
Bao dung như hủ tiếu Sài Gòn

Bao dung như hủ tiếu Sài Gòn

0
Có lẽ không nơi đâu có nhiều kiểu ăn hủ tiếu như Sài Gòn, kể cả nếu bạn so sánh với bổn xứ bên tận Trung Hoa. Đôi khi bạn sẽ hơi bối rối một chút khi người phục vụ hỏi: “Anh/chị ăn hủ tiếu mềm hay hủ tiếu dai?”, cùng một chút tần ngần giữa 2 lựa chọn: cọng hủ tiếu mềm bản to thoạt nhìn như bánh phở, hay là loại hủ tiếu cọng nhỏ dai dai mà ta thường thấy ở bất kỳ quán hủ tiếu Sài Gòn nào? Bởi cọng nhỏ dai dai phù hợp hầu hết với các loại hủ tiếu tôm, gà, cật, xá xíu… trong khi cọng mềm ăn ngon nhất có lẽ là với món hủ tiếu cả hay hủ tiếu sa tế. Không như cọng hủ tiếu mềm vốn rất phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở khắp nơi, cọng hủ tiếu dai lại có một "khai sinh" hoàn toàn khác. Theo nhiều tư liệu, thì cọng hủ tiếu dai mà ta thường gặp trong món hủ tiếu Nam Vang là một biến thể thú vị của người Mẫn Nam (Phúc Kiến) trong giai đoạn di cư về phía những nước Đông Nam Á, với bột gạo là nguyên liệu chính. Do không có nguyên liệu làm sợi mì, họ đã dùng nguyên liệu tại chỗ là gạo để chế sợi thay cho mì (từ đầu thế kỷ trước 3 nước Đông Dương đã là một vựa gạo khổng lồ với sản lượng xuất khẩu lên đến 1.5 triệu tấn hàng năm).

Tin đọc nhiều