Xin thơ tỏ tình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu bạn muốn tỏ tình bằng thơ với người thầm thương trộm nhớ mà chẳng rành thơ văn, đừng lo, cứ lên Facebook, sẽ có vô vàn 'thánh thơ' giúp bạn.

Xin thơ cua gái là trào lưu thu hút đông thành viên trên Facebook tham gia /// Chụp màn hình
Xin thơ cua gái là trào lưu thu hút đông thành viên trên Facebook tham gia
Chụp màn hình

Nếu đang thích ai đó, muốn ngỏ lời yêu, mà ngỏ lời bằng những câu chữ bình thường thì chẳng có gì đặc biệt. Tỏ tình bằng thơ mới lạ, mới độc, mới để lại ấn tượng với "người ấy". Và có khi, những câu thơ, biết đâu đó sẽ khiến "người ấy" xiêu lòng, "đổ" cái rụp.

Ngặt nỗi chẳng biết làm thơ hay có tâm hồn văn chương lai láng, vậy phải làm thế nào để "đào" ra thơ? Có cách ngay, đó là lên Facebook.

Trên mạng xã hội nhiều người dùng nhất Việt Nam này, có vô số trang, hội, nhóm được lập ra chỉ để giúp đỡ cho những ai đang mong mỏi có những vần thơ ấn tượng để trao gửi tình yêu. Chỉ cần viết ra vài dòng mong mỏi, chẳng hạn như: "Cần thơ để tán em Vân", "Các cao nhân giúp em bài thơ để cưa em Hằng"..., chắc chắn sẽ có những "thánh thơ" xuất hiện, và theo đó, hàng trăm, hàng ngàn bài thơ sẽ hiển thị. Và trong số ấy, không chừng sẽ "nhặt" được một vài bài cảm thấy ưng ý để gởi đến người mình mơ mộng.

Như có anh chàng suốt bao năm "trồng cây si" cô gái tên Hiền, rủ đi ăn, viết thư ngỏ lời, rủ đi xem phim..., dùng bao nhiêu cách để làm quen tán tỉnh nhưng chẳng "đổ". Thế là lên Facebook "cầu cứu": "Xin thơ làm quen em Hiền". Ngay lập tức, lời "cầu cứu" này được giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình từ các thành viên.

"Ngoài trời đang đổ cơn mưa/ Không biết Hiền đã ăn chưa vậy nè/ Hay để dắt đi ăn chè/ Rồi đi trà sữa vỉa hè được không", thành viên Đình Linh "giúp đỡ".

Thành viên Mỹ Linh cũng hỗ trợ hết mình với những dòng thơ ngọt ngào, lãng mạn: "Chào em cô gái tên Hền/ Khuôn mặt dễ mến nụ cười dễ thương/ Lòng anh đã trót vấn vương/ Cho anh ghé bước chung đường được không?".

Thành viên Hữu Minh thì đóng góp: "Vốn thích con gái hiền lành/ Giờ tên Hiền nữa là anh ưng rồi/ Thế nên anh có đôi lời/ Cho làm quen nhé Hiền ơi là Hiền"...

Những bài thơ cứ thế xuất hiện khiến anh chàng (tên Tuấn Anh, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) vui như "mở cờ trong bụng", xem đó là "bảo bối" để áp dụng trong lần gặp Hiền sắp tới.

Xin thơ tỏ tình - ảnh 1
Nhiều người lên mạng xin thơ để tán gái, cua trai, đòi nợ...
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Hay có người muốn "xin thơ tán em Thảo", lập tức được thành viên Đỗ Trường bày cho: "Thảo ơi anh bảo Thảo này/ Thu kia đã hết đông giờ đã sang/ Gió lạnh từng hồi miên man/ Đưa tay anh nắm bình an một đời".

Rồi cũng có người "hiến kế" bằng cả bài thơ thật dài: "Cá nào cá chẳng có xương/ Nếu mà có thể Thảo thương anh này/ Vốn anh chẳng giỏi chẳng hay/ Anh chỉ có mỗi đôi tay chăm làm/ Tính anh vốn cũng chẳng tham/ Chỉ cần có Thảo để làm của riêng/ Nếu có Thảo nói anh liền/ Để anh bắt lợn làm liền cỗ to/ Trăm mâm chẳng nhỏ chẳng to/ Nghìn mâm cũng được không lo thảo à"...

Dễ nhận ra, những lời kiểu "xin" thơ để tán tỉnh, tỏ tình, làm quen như thế thu hút hàng ngàn lượt yêu thích, chia sẻ, và bình luận bởi những câu thơ dí dỏm, hài hước. 

Tuy nhiên, vẫn có những câu thơ không ăn nhập gì. Như dù "khổ chủ" muốn xin thơ để tán tỉnh nói lời yêu đương, vậy mà vẫn có những người "tặng" cho những câu thơ "lạc tông": "Bài thơ này có bốn câu/ Đã xong câu một bắt đầu câu hai/ Câu ba sáu chữ mới tài/ Nốt câu này nữa hết bài Thảo ơi" hay: "Gặp Thảo đôi mắt anh mờ/ Thảo cho anh hỏi mấy giờ ăn cơm/ Gần Thảo như lửa gần rơm/ Anh hỏi lần nữa ăn cơm mấy giờ"... 

Không chỉ có những bài thơ tỏ tình, các "thánh thơ" còn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ, tặng cho những bài thơ với các nội dung khác nhau, nào là đòi nợ, nhắc nợ, nào là thơ chia tay người yêu...

Và dù cho là nội dung như thế nào thì vẫn không thể làm khó được các "cao nhân", "thánh thơ" trên Facebook.

Mỗi thành viên một ý tưởng, một suy nghĩ để rồi sáng tạo ra những dòng thơ khác nhau. Không chỉ giúp thơ tán tỉnh anh tên này, chị tên kia bằng thơ, mà họ còn đối đáp, trả lời bình luận cũng bằng thơ. Thế nên như thành viên Thảo Phương bình luận: "Vào đây thì thấy toàn thơ/ Đọc xong lại thấy ngơ ngơ cả người".

Ý kiến:

"Thấy hài hài, mỗi lần thấy ai đăng cần thơ để tán anh nào đó, chị nào đó, vô đọc là cười nghiêng ngả. Đúng là nhiều người hài hước thật", (Vũ Lan Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội).

"Nhiều bài thơ cũng hay và thú vị, bên cạnh sự dí dỏm thì có cả những lời yêu thương, mà có thể, khi áp dụng để tỏ tình, có thể khiến đối phương 'đổ cái rụp'. Nhưng bên cạnh đó cũng có những người hơi... xàm, để lại những bình luận, những dòng thơ hơi mất lịch sự", (Nguyễn Tố Uyên, sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM).

"Công nhận nhiều người tài thật, nghe ai muốn có thơ là 'xuất khẩu thành thơ' liền. Từ thơ đòi nợ đến thơ chia tay, thơ tán gái, thơ tỏ tình... Mình cũng từng 'lấy' một bài trong những bình luận ấy để "tán gái", bất ngờ là được 'chịu' liền", (Hoàng Phú Bình, sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU