Xin góp ý về dự thảo nội dung chỉnh sửa sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.11, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM đã công bố dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều, để xin ý kiến giáo viên và xã hội. 

Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM công bố dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều /// ẢNH T.M
Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM công bố dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều
ẢNH T.M

Dự thảo tài liệu "Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1" được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh Diều lớp 1.

Tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Xin góp ý về dự thảo nội dung chỉnh sửa sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 1 - ảnh 1

11 bài đọc dự kiến được bổ sung, thay thế bài đọc trong sách giáo khoa tiếng Việt Cánh Diều

Cụ thể, có 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài được phản ánh là không phù hợp để giáo viên có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan từ ngữ trong các bài học.

Xin góp ý về dự thảo nội dung chỉnh sửa sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 1 - ảnh 2

Bài "Ông bà em" được đưa ra để có thể bổ sung, thay thế cho bài "Lừa, thỏ và cọp"

Chẳng hạn, bài tập đọc "Cua, cò và đàn cá" (cả 2 phần) được Bộ GD-ĐT yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu, nhóm biên soạn sách đã thêm 2 bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen"; bài "Quạ và chó" có thể thay thế bằng bài "Phố Thợ Nhuộm"; bài "Lừa, thỏ và cọp" (phần 1) được bổ sung bài "Bạn của Hà", còn phần 2 thì được bổ sung bài "Ông bà em" để giáo viên có thể thay thế khi dạy học... 

Xin góp ý về dự thảo nội dung chỉnh sửa sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 1 - ảnh 3

Dự thảo hướng dẫn điều chỉnh các từ ngữ trong bài

Dự thảo này sẽ được góp ý đến ngày 20.11.2020 trước khi Hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

Trong "lời nói đầu" của dự thảo tài liệu này, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM viết: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu".

Trước đó, ngày 15.10, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu nhà xuất bản và tác giả sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều chỉnh sửa, hiệu đính nội dung chưa phù hợp, gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 để thẩm định.

 Hội đồng thẩm định báo cáo Bộ trưởng GD-ĐT để xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU