Xiaomi thách thức Apple, tập trung mạnh vào thị trường smartphone cao cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun mô tả sự cạnh tranh trong lĩnh vực điện thoại thông minh cao cấp là “cuộc chiến sinh tử” mà công ty phải vượt qua để tiếp tục phát triển.

Hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi Corp sẽ giải quyết thách thức với Apple bằng cách tập trung vào phân khúc cao cấp của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, giữa lúc các nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn ở đại lục đang gấp rút lấp đầy khoảng trống của Huawei Technologies.

“Chúng tôi đặt mục tiêu cạnh tranh hoàn toàn với Apple về sản phẩm cũng như trải nghiệm, và trở thành thương hiệu cao cấp lớn nhất Trung Quốc trong ba năm tới”, ông Lei cho biết trong một bài đăng trên Weibo hôm 8.2.

Xiaomi thách thức Apple, tập trung mạnh vào thị trường smartphone cao cấp - ảnh 1

Người sáng lập Xiaomi Corp Lei Jun muốn đưa công ty trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh cao cấp lớn nhất tại Trung Quốc trong ba năm tới

Reuters

Người đứng đầu Xiaomi cũng nhắc lại mục tiêu chiến lược của công ty là phát triển thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong cùng khoảng thời gian đó. Ông Lei lặp lại cam kết sẽ đầu tư 100 tỉ nhân dân tệ (khoảng 15,71 tỉ USD) vào nghiên cứu và phát triển trong 5 năm tới để giúp Xiaomi đạt được tham vọng.

South China Morning Post dẫn báo cáo của Canalys cho biết, đánh cược của Xiaomi là khá khó khăn, đặc biệt sau khi Apple vượt qua Samsung Electronics để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu thế giới trong quý 4/2021, chiếm 22% thị phần toàn cầu nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với dòng iPhone 13. Các nhà cung cấp điện thoại thông minh android Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo đã lọt vào bảng xếp hạng top 5 toàn cầu trong quý trước.

Trong quý 2/2021, Xiaomi lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, xếp trước Apple và chỉ sau Samsung. Theo Canalys, 17% thị phần toàn cầu của Xiaomi trong quý đó được thúc đẩy bởi số lô hàng điện thoại thông minh tăng lên ở Nam Mỹ, châu Phi và Tây Âu. Tuy nhiên, nhiệm vụ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu của Xiaomi đã bị chững lại đáng kể trong quý 3/2021, khi doanh số bán hàng chậm lại do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và nhu cầu yếu trên thị trường thiết bị cầm tay cạnh tranh cao của Trung Quốc.

Ngoài gián đoạn chuỗi cung ứng, Xiaomi còn phải đối mặt với thách thức lớn để thu hút nhiều người dùng hơn bằng cách tách mình khỏi các nhà cung cấp điện thoại thông minh Android lớn khác của Trung Quốc, vốn cũng đang nhắm đến cùng phân khúc thiết bị cầm tay cao cấp, theo ông Will Wong, Giám đốc nghiên cứu của IDC về nhóm thiết bị khách hàng Thái Bình Dương tại Singapore.

Tháng 11.2021, Xiaomi công bố chương trình cơ sở hạ tầng bán lẻ đầy tham vọng, với kế hoạch sẽ mở rộng 20.000 cửa hàng bán lẻ mới trong ba năm tới trên khắp các vùng nông thôn của Trung Quốc, khu vực chiếm 70% thị trường điện thoại thông minh trong nước. Xiaomi hiện vận hành mạng lưới hơn 10.000 cửa hàng truyền thống trên khắp đại lục.

Tuy nhiên, theo dữ liệu được công bố bởi công ty nghiên cứu Counterpoint vào tháng 1.2022, trong quý vừa qua, cả Xiaomi, Oppo và Vivo đều cắt giảm công việc ở Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, nơi Apple đạt được thị phần cao nhất từ ​​trước đến nay ở mức 23%.

Apple đã vượt qua Vivo trong quý 4/2021 để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh đứng đầu Trung Quốc sau 6 năm. Lần cuối cùng Apple đứng đầu thị trường là trong thời kỳ đỉnh cao của siêu chu kỳ iPhone 6 vào năm 2015. “Apple đã vươn lên vị trí đầu tiên ở Trung Quốc sau khi iPhone 13 phát hành vào tháng 9.2021”, chuyên gia phân tích Zhang Mengmeng của Counterpoint nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU