Xét xử vụ thâu tóm nhà đất công sản Đà Nẵng: Cựu Phó chánh văn phòng UB bật khóc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ở phiên tòa xét xử vụ thâu tóm nhà đất công sản liên quan đến 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, bật khóc khi tự bào chữa cho mình. 

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng (cầm văn bản hàng trên cùng)
 /// Ảnh: Sơn Quân
Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng (cầm văn bản hàng trên cùng)
Ảnh: Sơn Quân

Tiếp tục phiên tòa ngày 8.1 xét xử vụ thâu tóm nhà đất công sản liên quan đến 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cựu trung tá tình báo Phan Văn Anh Vũ, HĐXX cho các bị cáo, luật sư thực hiện quyền bào chữa.

Bị cáo Phan Xuân Ít khóc nức nở, cúi gằm mặt trước tòa

Theo bản luận tội của Viện KSND tối cao (VKS), bị cáo Phan Xuân Ít bị đề nghị 14 - 16 năm tù (gồm 10 - 11 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 4 - 5 năm tù tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai).

Trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành viên Hội đồng thẩm định giá đất, Hội đồng bán đấu giá nhà công sản, bị cáo Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cho phép bán hơn 20 nhà, đất công sản, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.237 tỉ đồng.

Tại 4 dự án bất động sản khác gồm Habour Ville; Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng; Dự án 1,5 ha ven biển đường Trường Sa và công viên An Đồn, Phan Xuân Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các dự án nêu trên cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 6.324 tỉ đồng.

Xét xử vụ thâu tóm nhà đất công sản Đà Nẵng: Cựu Phó chánh văn phòng UB bật khóc - ảnh 1

Từ trái qua, các bị cáo: Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ

Ảnh: TTXVN

Tại tòa, do sức khỏe yếu và được cho phép ngồi để đọc bản tự bào chữa, bị cáo Phan Xuân Ít cho rằng bản thân không tham mưu, đề xuất lên lãnh đạo TP.Đà Nẵng các văn bản liên quan đến vụ án. Bị cáo Ít cho rằng, khi vụ việc xảy ra chỉ là phó chánh văn phòng, nếu không chấp hành chủ trương sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được giao, và ông cũng chỉ thực hiện theo đúng thủ tục hành chính. “Bị cáo chỉ là người có trách nhiệm trình lên lãnh đạo UBND TP. Xem xét các văn bản của sở, ban, ngành gửi lên chứ không tham mưu, nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án này”, bị cáo Ít khẳng định.

Cũng theo bị cáo Phan Xuân Ít, từ năm 2011 mới được bổ nhiệm chức vụ Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng và nghỉ hưu ít năm sau đó. "Dù sức khỏe rất yếu nhưng vẫn thành thật với cơ quan điều tra chứ không hề trốn tránh trách nhiệm. Với mức án 14 - 16 năm tù mà VKS đã đề nghị ngày 7.1, tôi rất bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ tôi nghĩ đến”, bị cáo Ít vừa nói vừa khóc nức nở. Tiếp lời, cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho rằng mình tuổi đã già, lại bệnh tật, sợ sẽ không qua khỏi trong tù, kính mong HĐXX, VKS quan tâm, xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp. Do bị cáo Ít quá xúc động nên HĐXX đã đề nghị bị cáo phải bình tĩnh và chuyển đơn lên cho thư ký để chủ tọa nắm bắt được nội dung muốn trình bày.

Bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh dẫn giải các quy định của pháp luật và cho rằng thân chủ của mình cũng như các bị cáo khác trong vụ án này không phạm tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” như cáo trạng truy tố, cũng như bản luận tội của đại diện VKS tại tòa.

Đối với tội danh “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, luật sư Hoàng Anh phân tích, đối với từng dự án bất động sản, ông Ít bị cáo buộc có hành vi đồng phạm, giúp sức: cho chuyển đổi tên, xác định lại đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho giảm 10% tiền sử dụng đất. Trích dẫn tài liệu, hồ sơ vụ án, theo luật sư Hoàng Anh, đó không phải ý kiến tham mưu đề xuất của bị cáo Ít vì “có những cái là chính sách của TP, có cái là chỉ đạo của cấp trên, bị cáo Ít chỉ thực hiện theo chủ trương chung”. Kết lại, luật sư Hoàng Anh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để đánh giá lại giá trị thiệt hại vụ án, ngoài ra, luật sư cho rằng việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của VKS cũng không đúng.

Phan Văn Anh Vũ nói gì trong phiên tòa xét xử vụ thâu tóm nhà đất công sản Đà Nẵng - Thực hiện: Thái Sơn - Lê Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU