Xét xử vụ Đồng Tâm vào tháng 8

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự kiến vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, Hà Nội) xét xử trong tháng 8.

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc ở xã Đồng Tâm, ngày 9.1 /// Ảnh: TTXVN
Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc ở xã Đồng Tâm, ngày 9.1
Ảnh: TTXVN

Sáng 6.7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Hà Nội, Chánh án TAND TP.Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, có 2 vụ án lớn sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 7 và tháng 8 tới.

Đó là vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng theo dõi. Phiên tòa xét xử vụ án này dự kiến diễn ra từ ngày 20 - 30.7.

Thứ hai là vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, Hà Nội); dự kiến xét xử trong tháng 8. Trước đó, Viện KSND (VKS) TP.Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm về các tội giết người và chống người thi hành công vụ.

Ba chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm

Bên lề phiên họp HĐND TP.Hà Nội, ông Đào Văn Cường, Phó viện trưởng phụ trách VKS TP.Hà Nội, đã thông tin thêm với báo chí về vụ việc liên quan đến việc Phó viện trưởng VKS Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) Nguyễn Xuân Dũng bị tạm đình chỉ công tác để xác minh nghi vấn “vòi” tiền của bị cáo không được nên làm sai lệch vụ án. Ông Cường cho hay, VKS TP.Hà Nội đã có kết luận thanh tra vụ việc và thấy có những dấu hiệu thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra, VKS tối cao. “Chúng tôi đã hoàn tất thanh tra vụ việc và chuyển tài liệu, hồ sơ vụ việc lên Cục Điều tra (VKS tối cao) từ tuần trước. Cục Điều tra đang xử lý vụ việc, nên theo quy định, chúng tôi không được cung cấp thông tin gì thêm”, ông Cường nói và cho biết thêm, thời hạn tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Xuân Dũng đã hết, VKS TP.Hà Nội đã gia hạn tạm đình chỉ lần thứ hai.

Trước đó, theo phản ánh của luật sư Trần Đình Triển trên mạng xã hội, ông Dũng đại diện cho VKS Q.Hoàn Kiếm ký cáo trạng vụ việc bà Hoàng Thị Ngọc Thúy (Q.Hoàn Kiếm) tranh chấp với hàng xóm và hứa hẹn “sẽ làm khách quan”, sau đó bị tố cáo “moi” tiền của bà Thúy như tiền “bồi dưỡng cho CQĐT, thanh toán cho thừa phát lại, tiền điện nước, giúp mua vé máy bay cho cả gia đình Dũng đi du lịch... Tuy nhiên sau đó ông Dũng can thiệp và chỉ đạo khởi tố, truy tố và xét xử bà Thúy 28 tháng tù giam. Sau khi bị TAND Q.Hoàn Kiếm tuyên phạt 28 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích ngày 19.3, bà Thúy đã kháng cáo; đồng thời gửi đơn tố cáo ông Dũng đã chỉ đạo làm oan sai, với lý do ông Dũng yêu cầu bà cung cấp số tiền quá lớn và không được đáp ứng, nên đã chỉ đạo “làm ngược lại” vụ án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU