Xét xử vụ đa cấp Liên Kết Việt lừa đảo hơn 68.000 người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo dự kiến, sáng nay (21.12), TAND Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt (Công ty Liên Kết Việt).

Đại tá dỏm Lê Xuân Giang được xác định là bị cáo cầm đầu trong vụ án /// ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Đại tá dỏm Lê Xuân Giang được xác định là bị cáo cầm đầu trong vụ án
ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG

HĐXX gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh tòa hình sự - TAND TP.Hà Nội) giữ vai trò chủ tọa. Ngoài ra, còn có đến 15 thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư.

Đáng chú ý, TAND TP.Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xét xử. Do số lượng người tham dự phiên tòa lớn nên TAND TP.Hà Nội đã “trưng dụng” phòng xét xử của tòa cấp cao tại Hà Nội, đồng thời lắp đặt máy chiếu và màn hình để phục vụ công tác xét xử.

Vụ án này có 7 bị cáo đều là lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt, gồm Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú, Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy, Phó tổng giám đốc; Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường, đều là thành viên nhóm phát triển thị trường, cùng bị xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp đối với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3.2014 - 11.2015, Lê Xuân Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là các doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng để lôi kéo các nhà đầu tư tham gia vào mạng lưới đa cấp. Để tạo dựng lòng tin, Giang và các đồng phạm thường xuyên mặc quân phục, thậm chí làm giả cả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Đã có hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống đa cấp do Lê Xuân Giang cầm đầu. Tổng số tiền Giang và các đồng phạm thu của các bị hại là hơn 2.091 tỉ đồng, sau khi trừ các chi phí trên thực tế, thì khoản tiền các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 1.121 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong 10 ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU