Xét xử vụ bê bối thuốc Mediator chấn động nước Pháp

0 Thanh Niên Online

Phiên toà xét xử vụ bê bối thuốc Mediator về cáo buộc các tội danh ngộ sát, lừa đảo đối với công ty dược Servier Labourires và cơ quan giám sát dược phẩm Pháp sẽ bắt đầu từ ngày 23.9 (giờ địa phương).

Mediator vốn ban đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường nhưng sau đó trở thành loại thuốc chống thèm ăn được ưa chuộng rộng rãi /// Reuters
Mediator vốn ban đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường nhưng sau đó trở thành loại thuốc chống thèm ăn được ưa chuộng rộng rãi
Reuters

Đây là một trong những vụ bê bối về sức khỏe lớn nhất ở Pháp đã khiến khoảng 2.000 người tử vong và nhiều người khác phải mang thương tật suốt đời, theo tờ The Guardian.

Phiên toà với 21 bị cáo và hơn 2.600 nguyên đơn sẽ kéo dài 6 tháng, được xem là một trong những vụ kiện dài nhất tại Paris suốt nhiều thập niên qua.

Thuốc Mediator do Công ty dược Servier Labourires của Pháp sản xuất và được bán cho 5 triệu người trong khoảng thời gian từ năm 1976 đến năm 2009. Tháng 11.2009, Mediator chính thức bị thu hồi tại thị trường Pháp. Mediator vốn ban đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường nhưng sau đó trở thành loại thuốc chống thèm ăn, giảm cân được ưa chuộng rộng rãi.

Trong bản cáo trạng dài 677 trang, các thẩm phán đã viết rằng Servier Labourires đã cố tình che giấu các tác dụng phụ của thuốc từ những năm 1970 và gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ đối với các nạn nhân. Trong khi đó, luật sư của công ty này nói rằng họ hoàn toàn không biết đến những rủi ro của người dùng cho đến thời điểm thuốc bị thu hồi.

Phải mất hơn 10 năm để đưa vụ án ra tòa. Vụ bê bối Mediator đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Pháp, làm dấy lên lo ngại về sức mạnh “vận động hành lang chính trị” của các công ty dược phẩm Pháp. Vụ việc cũng khiến người đứng đầu Cơ quan an toàn thực phẩm và sức khỏe Pháp (Afssaps) Jean Marimbert phải từ chức vào năm 2011.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU